Tổng thống Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua TikTok

Thế giới 20/09/2020 - 08:51

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Oracle và Walmart sẽ kiểm soát 20% TikTok Global mới; Sequoia Capital và General Atlantic, các nhà đầu tư cho ByteDance, công ty sở hữu TikTok tại Trung Quốc, cũng dự kiến sẽ mua cổ phần trong công ty mới này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua lại hoạt động của TikTok ở Mỹ.

Nói với các phóng viên hôm 19/9 khi rời Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Tôi đã đồng ý với thỏa thuận đó. Nếu họ hoàn thành thỏa thuận thì tốt. Nếu không cũng không sao. Tôi đã chấp thuận thỏa thuận về mặt ý tưởng”.

Tổng thống Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua TikTok - ảnh 1

Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Công ty mới sẽ được gọi là TikTok Global, đồng ý tài trợ 5 tỷ USD cho một quỹ giáo dục, nhằm đáp ứng yêu cầu chính phủ sẽ nhận được một khoản thanh toán từ thỏa thuận.

Cũng theo ông Trump: “Họ sẽ thành lập một quỹ rất lớn. Đó là đóng góp của họ mà tôi đang yêu cầu”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Oracle và Walmart sẽ kiểm soát 20% TikTok Global mới. Sequoia Capital và General Atlantic, các nhà đầu tư cho ByteDance, công ty sở hữu TikTok tại Trung Quốc, cũng dự kiến sẽ mua cổ phần trong công ty mới này.

TikTok tuyên bố rằng “rất vui khi đề xuất của TikTok, Oracle và Walmart sẽ giải quyết những lo ngại về an ninh của chính quyền Hoa Kỳ và giải quyết các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok ở Hoa Kỳ”.

Ngoài ra, ông Trump cho biết TikTok Global có thể sẽ có trụ sở chính tại Texas và sẽ thuê “ít nhất” 25.000 người.

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ phải đồng ý để thỏa thuận mua bán này được tiếp tục.

Tú Anh (TH)