Tổng thống Trump gọi vụ nổ kinh hoàng ở Beirut là ''vụ tấn công''

Thế giới 05/08/2020 - 14:48

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, căn cứ vào tính chất sự việc xảy ra, có thể vụ nổ kinh hoàng ở Beirut tối 4/8 là một ''vụ tấn công'', CNN đưa tin.

Tổng thống Trump gọi vụ nổ kinh hoàng ở Beirut là ''vụ tấn công'' - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cụ thể, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã gọi vụ nổ là "vụ tấn công" và được hỏi lại liệu ông có thực sự tin rằng đó là một cuộc tấn công hay không, người đứng đầu Nhà Trắng đã nói: “Vâng, căn cứ theo tính chất vụ nổ thì có vẻ giống như vậy. Tôi đã gặp một số tướng lĩnh của chúng ta, họ dường như cũng cảm thấy như vậy. Nó không giống như một vụ nổ công nghiệp", - ông Trump nói.

“Có vẻ như họ (tướng lĩnh Mỹ) nghĩ rằng đó là một vụ tấn công, một loại bom nào đó”, ông Trump nói thêm.

Trước đó như tin đã đưa, vào tối 4/8, một vụ nổ lớn xảy ra ở khu vực cảng Beirut. Theo thống đốc thành phố, một nửa các tòa nhà của thành phố đã bị hư hại, các bệnh viện đã quá tải do số lượng lớn nạn nhân.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, đã có 73 người chết và hơn 3.700 người bị thương sau vụ nổ kinh hoàng trên.

Thủ tướng Liban Hassan Diab cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng Tối cao rằng vụ nổ là do lưu chứa không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate tại bến cảng trong 6 năm. Chính phủ Liban tuyên bố ba ngày để tang cho các nạn nhân của thảm kịch.

Tổng thống Trump gọi vụ nổ kinh hoàng ở Beirut là ''vụ tấn công'' - ảnh 2

Tổng thống Trump gọi vụ nổ kinh hoàng ở Beirut là ''vụ tấn công'' - ảnh 3

Tổng thống Trump gọi vụ nổ kinh hoàng ở Beirut là ''vụ tấn công'' - ảnh 4

Tổng thống Trump gọi vụ nổ kinh hoàng ở Beirut là ''vụ tấn công'' - ảnh 5

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban

“Tôi sẽ không yên lòng cho đến khi chúng tôi tìm ra những kẻ phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra để đưa họ ra trước công lý và áp dụng hình phạt nặng nhất, bởi vì không thể chấp nhận được chuyện một khối lượng ammonium nitrate tới 2.750 tấn đã ở trong một nhà kho suốt 6 năm mà không áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đe dọa đến sự an toàn cho người dân”,  Thủ tướng nói.

Đồng thời, ông Diab đề ra việc thành lập một ủy ban để điều tra vụ việc, có nhiệm vụ trong 48 giờ phải xác định rõ nguyên nhân vụ việc và tìm ra những người chịu trách nhiệm.

Hội đồng Quốc phòng Tối cao Liban sau cuộc họp khẩn cấp liên quan đến vụ nổ ở bến cảng tại thủ đô Beirut cũng đã tuyên bố thành phố này là khu vực thảm họa, kênh truyền hình Sky News Arabia đưa tin.

Ngoài ra, Thủ tướng Hassan Diab cho biết có thể áp đặt tình trạng khẩn cấp tại thủ đô trong khoảng thời gian hai tuần.

Về phần mình, Tổng thống Liban Michel Aoun đã kêu gọi tiến hành cuộc họp bất thường của Hội đồng Bộ trưởng vào ngày 5/8 để thảo luận về các biện pháp khắc phục hậu quả thảm họa vừa xảy ra ở thủ đô Liban.

Your browser does not support the video tag.