Tổng thống Trump: ''Mỹ có thể thực hiện thỏa thuận dầu với người Kurd ở Syria''

Thế giới 19/09/2020 - 10:32

Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng nước này có thể thực hiện thỏa thuận về dầu mỏ của Syria với người Kurd địa phương và rút quân đội về bảo vệ các khu dự trữ.

“Chúng tôi sẽ quyết tâm. Chúng tôi có thể sẽ đối phó với người Kurd về dầu. Chúng tôi sẽ xem tất cả kết thúc ở đâu và sẽ diễn ra ở đâu”, Trump nói trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng.

Quân đội Mỹ, cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), người Ả Rập-Kurd, duy trì quyền kiểm soát một phần phía Đông Bắc Syria, tập trung xung quanh các mỏ dầu và khí đốt ở các tỉnh Al-Hasakah và Deir ez-Zor.

Tổng thống Trump: ''Mỹ có thể thực hiện thỏa thuận dầu với người Kurd ở Syria'' - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Đây là lần đâu tiên ông Trump công bố thỏa thuận được ký kết vào tháng trước khả thi.

Chính phủ Syria đã tố cáo sự hiện diện của Mỹ tại đây là vi phạm chủ quyền của nước này và cố gắng chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên của Syria một cách bất hợp pháp.

Vào tháng 8 vừa qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng một công ty dầu mỏ của Mỹ đã đạt được thỏa thuận hiện đại hóa các mỏ dầu ở Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik đã gọi đây là "sự vi phạm nghiêm trọng nhất trong tất cả các nguyên tắc có thể có của luật pháp quốc tế."

Doanh Doanh (Theo Sputnik)