Tổng thống Trump nói đại dịch cúm năm 1918 chấm dứt Thế chiến thứ 2

Thế giới 11/08/2020 - 22:58

Trong cuộc họp báo ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông tin không chính xác rằng Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai – vốn xảy ra sau đó hai thập niên.

Tờ Independent (Anh) cho biết Tổng thống Trump đã phát biểu trước các phóng viên: “Có một đại dịch vào năm 1917. Chắc chắn nó rất tồi tệ vì có tới 50-100 triệu người thiệt mạng, điều này có lẽ đã khiến Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, các binh sĩ đều đổ bệnh”.

Dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát năm 1918 với ca mắc đầu tiên được ghi nhận vào tháng 3. Đại dịch kéo dài đến năm 1920 và khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Nhưng mãi đến năm 1939, Chiến tranh Thế giới thứ hai mới bùng nổ khi phát xít Đức xâm chiếm Ba Lan vào ngày 1/9. Hai ngày sau, Anh và Pháp tuyên bố chiến tranh, và cuộc đại chiến kéo dài 6 năm tiếp đó. Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc năm 1945 khi phát xít Nhật Bản đầu hàng.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết có thể nhà lãnh đạo Mỹ đã nhầm lẫn Chiến tranh Thế giới thứ hai với Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra năm 1914 và kết thúc năm 1918.

Trong bài đăng trên tạp chí Influenza and Other Respiratory Viruses, hai nhà khoa học Peter C Wever và Leo van Bergen đánh giá dịch cúm Tây Ban Nha đã tác động tới tất cả các bên trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Nhưng họ không thể kết luận rằng đại dịch này dẫn đến hồi kết hoặc thay đổi cục diện cuộc chiến.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, việc điều chuyển binh sĩ trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất là một trong những nguyên nhân khiến dịch cúm Tây Ban Nha lây lan.