Tổng thống Venezuela bày tỏ thiện chí với Mỹ, khẳng định không phải là ''cử chỉ yếu đuối''

Thế giới 18/02/2021 - 08:01

Ngày 17/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro một lần nữa bày tỏ thiện chí sẵn sàng thiết lập một cuộc đối thoại chính trị cởi mở và toàn diện với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Venezuela bày tỏ thiện chí với Mỹ, khẳng định không phải là ''cử chỉ yếu đuối'' - ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro một lần nữa bày tỏ thiện chí sẵn sàng thiết lập một cuộc đối thoại với chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden. (Nguồn: Wsau)

Phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro khẳng định, mong muốn đối thoại của Venezuela không đồng nghĩa với một “cử chỉ yếu đuối”, mà đó là một khát vọng vì hòa bình và sự ổn định của khu vực.

Nhà lãnh đạo Venezuela bày tỏ hy vọng, chính quyền mới của Mỹ sẽ điều chỉnh lập trường thù địch và bạo lực mà cựu Tổng thống Donald Trump đã theo đuổi đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Một cuộc đối thoại cởi mở và toàn diện có thể giúp hai bên tìm ra con đường chung sống hòa bình và ổn định trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của mỗi dân tộc.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington trong những năm qua đã gây ra nhiều khổ đau cho nhân dân và tàn phá hệ thống kinh tế và sản xuất của Venezuela.

Tuy vậy, ông khẳng định quyết tâm của chính phủ cách mạng tiếp tục nỗ lực hết sức để bảo vệ những thành quả đã đạt được.

Theo thống kê chính thức, các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Washington áp đặt từ năm 2015 đến nay đã gây thiệt hại tới 99% nguồn thu ngoại tệ của Venezuela.

Hai bên đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ tháng 1/2019 sau khi chính quyền Trump công khai ủng hộ và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” Venezuela.

(theo ABC News)