Tổng bí thư, Chủ tịch nước xin phép vắng mặt tiếp xúc cử tri vì bận công tác

Xã hội 19/06/2019 - 22:12

Phó đoàn ĐBQH TP Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, sáng nay do điều kiện công tác nên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có đề nghị và xin phép được vắng mặt tại buổi tiếp xúc cử tri. Bà cũng nói thêm là vui mừng nhận lời chúc tốt đẹp của cử tri gửi trực tiếp tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội mới đây

Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội mới đây.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Quận Hoàn Kiếm vào sáng nay 19/6, đơn vị bầu cử số 1, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận Hoàn Kiếm, ông Lê Hồng Phú thông tin, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng do bận công tác nên xin phép không dự cuộc tiếp xúc cử tri.

Cần quyết liệt làm trong sạch đội ngũ cán bộ chống tham nhũng

Tại đây, cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Hàng Bồ) đánh giá cao Đảng, Chính phủ, QH và các cơ quan liên quan đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc, thận trọng, khách quan, đúng người, đúng tội đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong gian lận chấm điểm thi cử vào các trường ĐH năm 2018.

Tuy nhiên, cử tri phường Hàng Bồ đề nghị các Học viện, đại học đã trả hồ sơ, buộc thôi học đối với các cháu gian lận nâng điểm thi trở về địa phương cần tổ chức, rà soát, xét tuyển nhập học đối với các cháu có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đủ điểm thi đúng với khả năng, trình độ, học lực của từng cháu được tiếp tục vào năm học 2019 để các cháu không bị thiệt thòi.

Trong khi đó, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, tình trạng một bộ phận cán bộ công chức ngành thanh tra mà mới đây là vụ thanh tra Bộ Xây dựng, kiểm toán, thuế, quản lý thị trường… vòi vĩnh, đòi chung chi để cho qua, giảm nhẹ sai phạm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bộ máy công quyền liêm chính, trong sạch phục vụ nhân dân.

Đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các cấp phải có giải pháp quyết liệt làm trong sạch đội ngũ trong chính các cơ quan chống tham nhũng, chống tiêu cực trong bộ máy Đảng, bộ máy công quyền. Nên đặt ra quy định cán bộ, nhân viên vòi vĩnh, nhận hối lộ phải xem xét trách nhiệm thủ trưởng vì giáo dục, quản lý tồi.

Cử tri rất hoan nghênh công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo tiến hành quyết liệt, nhiều cán bộ cao cấp bị xử lý kỷ luật Đảng, lĩnh án, sẽ ra tòa, việc này làm dân rất tin tưởng.

"Là cựu chiến binh, chúng tôi rất buồn vì trong số cán bộ bị kỷ luật Đảng, vướng vòng lao lý có tướng, có tá, có đồng chí gần kịch trần cấp hàm, Thứ trưởng… vi phạm trong lãnh đạo, quản lý đất quốc phòng, kinh doanh sai pháp luật.

Cựu chiến binh phường chúng tôi trân trọng đề nghị các vị ĐBQH chuyển đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trong kính mến, với cương vị ĐBQH, Bí thư Quân ủy Trung ương chỉ đạo xử lý những cán bộ quân đội vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước thật nghiêm khắc, không có sự loại trừ, xử nghiêm chính là cách giữ gìn uy tín quân đội đúng đắn nhất", cử tri Trịnh Thanh Phí nói.

Loại bỏ những cán bộ không đủ tư cách

Cử tri Phạm Công Bắc (phường Hàng Gai) cho biết, mới đây, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đang nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp bị thanh tra tại nơi làm việc ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đáng tiếc là bà Trưởng đoàn là Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng của Bộ Xây dựng. Trong khi chiến dịch "đốt lò" chống tham nhũng của toàn Đảng, toàn dân ta đang quyết liệt được cả hệ thống chính trị và 90 triệu dân đồng tình hưởng ứng, từng bước đạt được kết quả, lập lại kỷ cương, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

"Vậy mà một đoàn chống tham nhũng của Bộ Xây dựng được cử đi thanh tra công tác xây dựng một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc lại lợi dụng chức vụ và quyền hạn thanh tra của mình để vòi vĩnh, thật không thể chấp nhận được.

Dư luận rất bất bình, đồng thời cũng mong Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm khắc, thích đáng những cá nhân coi thường kỷ cương pháp luật, bất chấp công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, loại bỏ những người không đủ tư cách đảm nhận công tác chống tham nhũng ra khỏi ngành nhằm làm trong sạch đội ngũ thanh tra. Có như vậy, công tác thanh tra mới đem lại hiệu quả đích thực mà mọi người mong đợi", cử tri Phạm Công Bắc kiến nghị.

Một vấn đề khác cũng liên quan sát sườn người dân Thủ đô, cử tri Nguyễn Hữu Cử (phường Hàng Đào) đề cập đến dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông và bày tỏ băn khoăn sau 8 năm thi công, 10 lần điều chỉnh thiết kế, 4 lần lỗi hẹn, không biết đến bao giờ dự án được đưa vào vận hành chính thức.

"Dự án đội vốn lên gần gấp đôi, tiến độ chậm thì trách nhiệm thuộc về ai? Tổng thầu TQ chậm tiến độ  tại sao không bị phạt?", ông Cử đặt câu hỏi.