Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; hội kiến các nhà lãnh đạo Hungary

11/09/2018 - 09:01 - Nguồn: congly.vn Yêu cầu xóa tin

Tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Botz László

Tại Thủ đô Budapest, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Botz László cùng các thành viên trong đoàn đại biểu hội hữu nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; hội kiến các nhà lãnh đạo Hungary

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Botz László

Chủ tịch Botz László cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp; giới thiệu một số nét về quá trình phát triển của Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, với nòng cốt ban đầu là những người bạn Hungary từng hoạt động tại Việt Nam, được trực tiếp cảm nhận tình cảm tốt đẹp của người dân Việt Nam.

Ngày nay, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam đa phần là người Việt Nam tại Hungary. Hoạt động của hội chú trọng hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hungary tìm đến các đối tác Việt Nam; xây dựng, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam có quan hệ tốt và thường xuyên với cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, với Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và hoạt động phong phú, thiết thực của Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam. Trong những năm qua, Hội đã có nhiều đóng góp cụ thể vào việc vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hungary.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ Việt Nam-Hungary có quan hệ từ lâu, mối quan hệ đó ngày càng được củng cố, phát triển, hai nước chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên đã có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường trao đổi đoàn sang thăm lẫn nhau. Qua hội đàm, hội kiến, các nhà lãnh đạo cấp cao của Hungary đều mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Việt Nam, nhất trí nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác toàn diện.

Hungary đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ nhiều mặt trong quá trình phát triển đi lên, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đồng thời hai bên phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng được gặp gỡ, trò chuyện cùng những bạn Hungary thân thiết với Việt Nam, những người không chỉ vì Hungary mà còn vì Việt Nam, thực sự phấn đấu để quan hệ Việt Nam-Hungary ngày càng phát triển. Các hoạt động của hội xuất phát từ nhiệt tình, tâm huyết đối với Việt Nam, góp phần thiết thực vào việc vun đắp, phát triển quan hệ Việt Nam-Hungary.

Các hoạt động của Hội không chỉ là tình cảm cá nhân, mà xuất phát từ quan hệ hữu nghị tốt đẹp của nhân dân hai nước, là kênh đối ngoại nhân dân rất quan trọng trong quan hệ hai nước, là sợi dây nối liền tình cảm giữa hai dân tộc Việt Nam-Hungary.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và những người bạn Hungary luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, có nhiều hoạt động thiết thực vun đắp quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng vào triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Hungary; mong muốn Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam phát huy truyền thống, tâm huyết, tiếp tục có nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả, thiết thực hơn, góp phần vun đắp quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

“Chúng ta mãi mãi là bạn, là đồng chí của nhau. Ngài Chủ tịch luôn là người bạn thân thiết của Việt Nam”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Hội kiến Tổng thống Hungary Janos Ader

Tại Dinh thự riêng ở Thủ đô Budapest, Tổng thống Hungary Janos Ader đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; hội kiến các nhà lãnh đạo Hungary

Tổng thống Hungary Ader Janos. Ảnh: EPA

Tổng thống Hungary khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư là sự kiện quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á và sẽ nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.

Tổng thống Janos Ader bày tỏ ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam cách đây 4 năm và vui mừng trước thành quả của quan hệ giữa hai nước, nhất là tín dụng ưu đãi của Hungary dành cho Việt Nam, các dự án về nước, môi trường nước ở Việt Nam.

Tổng thống nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước, môi trường nước; đề nghị cần tăng cường hợp tác về đào tạo, trong đó có những cán bộ hoạt động trong lĩnh vực nước với hình thức linh hoạt, hiệu quả thiết thực; nhấn mạnh Hungary sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam công nghệ giữ nước để sử dụng trong những ngày hạn hán.

Tổng thống cũng mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để dược phẩm của Hungary phát triển tại thị trường Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Hungary đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều đổi thay, nhưng Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung Đông Âu, trong đó Hungary là một đối tác quan trọng hàng đầu.

Tổng Bí thư thông báo với Tổng thống Janos Ader về những kết quả quan trọng trong cuộc hội đàm rất cởi mở và hiệu quả giữa Tổng Bí thư và Thủ tướng Viktor Orban và những phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Hungary.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước việc hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên “Đối tác toàn diện,” coi đây là dấu mốc lịch sử, tạo khuôn khổ mới thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu; nhất trí sẽ tích cực cùng phối hợp nhằm thực hiện hiệu quả những biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, y tế, môi trường, văn hóa, thể thao, du lịch…

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế trong tổng thể quan hệ hai nước, Tổng Bí thư thông báo với Tổng thống Janos Ader về những dự án của Hungary tại Việt Nam, trong đó có các dự án nước.

Tổng Bí thư và Tổng thống nhất trí chỉ đạo đôn đốc thực hiện các thỏa thuận mà chính phủ hai nước đã ký kết, đặc biệt là các dự án có quy mô và ý nghĩa quan trọng về kinh tế-xã hội; tạo các điều kiện, cơ chế thuận lợi nhằm phát huy đầy đủ thế mạnh và tiềm năng của mỗi nước, nâng cao hiệu quả của các dự án kinh tế, phục vụ những mục tiêu phát triển của mỗi nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư rất hoan nghênh những đề nghị của Tổng thống về đào tạo cán bộ, về hợp tác nông nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực thuốc chữa bệnh.

Tổng Bí thư trân trọng mời Tổng thống Hungary sang thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống Janos Ader cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Hende Csaba

Tại Trụ sở Quốc hội Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Hende Csaba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Chủ tịch Quốc hội Hende Csaba bày tỏ vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội và những đóng góp tích cực của Quốc hội hai nước đối với quá trình củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; hội kiến các nhà lãnh đạo Hungary

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Hende Csaba

Hai bên nhất trí tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác trao đổi đoàn cấp cao, cả trên bình diện song phương và tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; tăng cường hợp tác, giao lưu giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội, nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước phát huy hiệu quả vai trò trong thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Hende Csaba nhất trí ủng hộ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư cho tương xứng với mối quan hệ chính trị và văn hóa tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Hende Csaba khẳng định Quốc hội Hungary ủng hộ Việt Nam hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), sẽ thúc đẩy Quốc hội Hungary sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU sau khi Hiệp định được ký kết, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Hungary và các nước EU.