Tổng thống đầu tiên ủng hộ Donald Trump công nhận Jerusalem

10/12/2017 - 18:26 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Tổng thống đầu tiên ủng hộ Donald Trump công nhận Jerusalem

() - Tổng thống Séc không những ủng hộ Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem của Israel mà gọi châu Âu hèn nhát khi "phản" Mỹ.

  Tổng thống Séc Milos Zeman dường như là vị Tổng thống châu Âu đầu tiên ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

  Ông Zeman thậm chí còn gọi châu Âu là những kẻ hèn nhát khi ủng hộ những kẻ khủng bố mà theo ông là Palestine.

  Tong thong dau tien ung ho Donald Trump cong nhan Jerusalem
  Tổng thống Séc Milos Zeman

  Tại hội thảo "Tự do và dân chủ trực tiếp", ông Zeman đã cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) là hèn nhát.

  "Liên minh châu Âu hèn nhát đang làm tất cả mọi thứ có thể để đổ tiền ủng hộ phong trào khủng bố Palestine chiếm ưu thế so với phong trào ủng hộ Israel thân Do Thái" — Tổng thống Séc phàn nàn.

  "Để chứng minh, tôi chỉ muốn nhắc lại rằng Nghị viện châu Âu đã thông qua bài phát biểu của một khủng bố Palestine đã bị kết án" - ông Zeman nói thêm.

  Mới đây, đại diện của tổ chức mà EU coi là khủng bố - Leila Khaled đến từ Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine đã có bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu.

  Tại đây, bà đã so sánh cuộc chiến chống chính quyền Palestine tự trị với sự hủy diệt người Do Thái tại Auschwitz.

  Bà Leila Khaled nổi tiếng vào năm 1969 khi là người phụ nữ đầu tiên thực hiện vụ cướp máy bay. Bà Leila Khaled đã cướp một chiếc máy bay chở khách Mỹ hạ cánh tại Damascus, có chứa 2 hành khách Israel.

  Việc bà Leila Khaled phát biểu sự kiện được tổ chức ở châu Âu về các phong trào diệt chủng đối với Tổng thống Séc thật khó có thể chấp nhận.

  Do đó, ông gọi châu Âu là hèn nhát khi không thống nhất các quan điểm về khủng bố ở Palestine.

  Tong thong dau tien ung ho Donald Trump cong nhan Jerusalem
  Tổng thống Cộng hòa Séc ủng hộ ông Donald Trump công nhận Jerusalem.

  Ông Zeman công khai ủng hộ sáng kiến ​​của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump về việc chuyển đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem.

  Ông gọi đây là "một khởi đầu mới trong các cuộc đàm phán hòa bình về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine".

  Ông còn tuyên bố Đại sứ quán của Cộng hòa Séc cung phải được đặt trong Jerusalem.

  "Như tôi đã nói trong chuyến thăm Israel cách đây 4 năm, tôi đánh giá cao việc chuyển Đại sứ quán Séc đến Jerusalem. Và nếu chuyện đó xảy ra, chúng tôi sẽ là những người đầu tiên làm chuyện đó" - ông Zeman nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, hôm thứ 4 tuần trước, Bộ ngoại giao Cộng hòa Séc đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ sẽ không di chuyển Đại sứ quán từ khu vực Tel Aviv tới Jerusalem và không công nhận thành phố này là thủ đô của Israel trước khi đạt được thỏa thuận về tình trạng của Israel trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

  "Cộng hòa Séc hiện nay, trước khi hòa bình giữa Israel và Palestine được thiết lập, sẽ không thừa nhận rằng Jerusalem thực sự là thủ đô của Israel trong biên giới của tuyến phân giới kể từ năm 1967" - Bộ Ngoại giao Séc cho biết trong tuyên bố.

  "Cộng hòa Séc cùng với các nước thành viên EU khác, sau kết luận của Hội đồng Đối ngoại thuộc EU, coi Jerusalem là thủ đô tương lai của cả hai quốc gia, có nghĩa là Nhà nước Israel và Nhà nước Palestine trong tương lai. Bộ Ngoại giao có thể bắt đầu xem xét di chuyển của Đại sứ quán Séc từ Tel Aviv tới Jerusalem chỉ dựa trên kết quả đàm phán với các đối tác chính trong khu vực và trên thế giới" - thông báo từ phía Cộng hòa Séc khẳng định.

  Tong thong dau tien ung ho Donald Trump cong nhan Jerusalem
  Biểu tình chống lại quyết định về Jerusalem tại Kabul

  Trong khi có sự ủng hộ đặc biệt nhỏ nhoi liên quan tới sự công nhận Jerusalem của Tổng thống Mỹ, bạo lực và biểu tình vẫn nổ ra.

  Kể từ hôm 7/12, các cuộc biểu tình quần chúng đã được tổ chức tại Kabul chống lại quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

  Các cư dân của thủ đô của Afghanistan đã giương cáo các áp phích với các khẩu hiệu chống Mỹ và chống Israel "Cái chết dành cho Mỹ!", "Cái chết dành cho Israel" và giẫm lên cờ của những nước này.

  Một số người biểu tình đã kêu gọi ông Trump huỷ bỏ quyết định của mình, mang theo khẩu hiệu "Jerusalem là thủ đô của Palestine."

  Ngoài ra, các cuộc biểu tình chống lại quyết định của Trump về Jerusalem đã được tổ chức tại các thành phố khác nhau của Iran.

  Tong thong dau tien ung ho Donald Trump cong nhan Jerusalem
  Iran tổ chức biểu tình chống đối Trump vì công nhận Jerusalem

  Hàng ngàn cư dân ở Tehran, Mashhad, Bojnourd, Mianeh, Ahvaz, Gilan Province, South Khorasan và các vùng khác của đất nước đã xuống đường với những áp phích chống Mỹ và chống Israel, hô lớn các khẩu hiệu "Cái chết dành cho nước Mỹ!", "Cái chết dành cho Israel! ".

  Ngọc Dương