Tổng thống Donald Trump đã bắt tay bà Merkel

Thế giới 07/07/2017 - 10:38

Một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại quê hương Hamburg của bà và hai vị đã bắt tay nhau.

 • Gặp thủ tướng Canada, Tổng thống Trump lại bắt tay phá cách
 • Cái bắt tay lạ lùng của TT Trump và Thủ tướng Nhật
 • Cuộc tranh luận không hề có cái bắt tay
 • no image

  Gặp thủ tướng Canada, Tổng thống Trump lại bắt tay phá cách

 • no image

  Cái bắt tay lạ lùng của TT Trump và Thủ tướng Nhật

 • no image

  Gặp thủ tướng Canada, Tổng thống Trump lại bắt tay phá cách

 • Cái bắt tay lạ lùng của TT Trump và Thủ tướng Nhật

 • Cuộc tranh luận không hề có cái bắt tay

Trong chuyến thăm Nhà Trắng của bà Merkel hồi tháng 3, Tổng thống Donald Trump không bắt tay nhà lãnh đạo Đức khi tiếp đón bà bên trong Phòng Bầu dục. Vì thế, lần này, mọi con mắt dõi xem chuyện gì xảy ra giữa hai nhà lãnh đạo vốn nhiều bất đồng này.

Các bức ảnh đăng tải trên trang Business Insider hôm 6-7 cho thấy dù cuối cùng đã bắt tay nhau nhưng ông Donald Trump và bà Merkel có biểu hiện lúng túng và không được thoải mái. Đài MSNBC cho biết bà Merkel chìa tay ra trước và ông Donald Trump bắt lấy.

no image

Tổng thống Donald Trump bắt tay bà Merkel tại Đức. Ảnh: AP

no image

no image

Biểu hiện của hai nhà lãnh đạo có vẻ không thoải mái. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Mỹ tới TP Hamburg - Đức sau chuyến thăm ngắn tới Ba Lan. Ông gặp bà Merkel vào đêm trước khi Hội nghị G20 chính thức khai mạc.

Hồi đầu tuần, bà Merkel nói bóng gió Đức có thể sẽ không dựa dẫm hoàn toàn vào Mỹ trong thời gian tới. Những vấn đề Tổng thống Donald Trump không đồng tình với bà Merkel - bao gồm biến đổi khí hậu, thương mại, nhập cư và khủng bố toàn cầu - dự kiến sẽ được mang ra thảo luận trong Hội nghị G20.

Đặc biệt, bà Merkel không tán thành hành động chỉ trích các đồng minh NATO và rút Mỹ khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris của Tổng thống Donald Trump. Theo bà Merkel, Tổng thống Donald Trump có thể bị cô lập trong khi "nhiều quốc gia khác vẫn muốn thực hiện thỏa thuận khí hậu quan trọng này, đồng thời ‘ghi nhận’ quyết định rút khỏi thỏa thuận của Washington".

Về chủ nghĩa bảo hộ, Tổng thống Donald Trump trước đó cảnh báo thông qua thuế nhập khẩu thép và quyết duy trì chính sách "Nước Mỹ trước hết". Washington được cho là sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do thương mại nhưng cũng công nhận quyền bảo hộ của các quốc gia khác trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

no image

no image

Một số hình ảnh khác tại cuộc gặp. Ảnh: APPhạm Nghĩa (Theo Business Insider)