Tổng thống gửi 'tối hậu thư' tới quân đội Venezuela

Thế giới 19/02/2019 - 09:17

Tổng thống Mỹ cảnh báo quân đội Venezuela đừng ủng hộ Tổng thống , nếu không họ sẽ không có lối thoát dễ dàng.

Ngày 18/2, trong một bài phát biểu ở bang Florida, Tổng thống cảnh báo các thành viên trong quân đội Venezuela sẽ không có "lối thoát dễ dàng" nếu ủng hộ Tổng thống Nicolas .

Tổng thống gửi 'tối hậu thư' tới quân đội Venezuela - ảnh 1
Tổng thống phát biểu tại Đại học quốc tế Florida. (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta tìm kiếm sự chuyển đổi của quyền lực trong hòa bình, nhưng tất cả lựa chọn đều đang mở", ông nói tại Đại học quốc tế Florida ở Maimi, nam Florida hôm 18/2. 

"Hoặc chấp nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido hoặc đối mặt với việc không có bến cảng an toàn, không có lối thoát dễ dàng", nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo. 

Quân đội Venezuela đã chặn hàng viện trợ nhận đạo được Mỹ chuyển tới khu vực biên giới Colombia-Venezuela trong vài ngày qua . Số hàng viện trợ này đang nằm ở thành phố Cucuta, Colombia giáp biên giới Venezuela không được chính phủ Venezuela cho phép vận chuyển vào đất nước. 

"Ông ấy thà thấy người dân của mình chết đói hơn là để chúng ta viện trợ", Tổng thống chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Nicolas . 

Trong bài phát biểu này ông tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, kêu gọi ông từ bỏ quyền lực. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bất chấp sự phản đối của Tổng thống Nicolas , thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố sẽ tìm cách để hàng trăm tấn hàng cứu trợ vào Venezuela.

Không lâu sau khi kết thúc bài phát biểu tại Đại học quốc tế Florida, Tổng thống viết trên Twitter: "Tôi yêu cầu tất cả các thành viên trong chính phủ của kết thúc tình trạng hiện nay. Giờ là lúc tất cả những người Venezuela yêu nước cùng nhau hành động như một tập thể thống nhất. Không có gì tốt hơn cho tương lai của Venezuela ngoài điều đó!". 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Guaido ngay sau đó gửi lời cám ơn tới Tổng thống và bang Florida vì sự ủng hộ cùng với nỗ lực của họ. 

Lãnh đạo đối lập Venezuela đang tìm cách tập hợp khoảng một triệu tình nguyện viên trong vòng một tuần để tìm cách đưa các viện trợ nhân đạo từ Mỹ vào Venezuela vốn đang bị quân đội nước này chặn lại vì lo ngại Washington dùng việc vận chuyển hàng cứu trợ làm cái cớ để can thiệp quân sự. 

Ngày 12/2, trước hàng chục nghìn người ủng hộ, ông Guaido tuyên bố hàng viện trợ sẽ tới Venezuela vào ngày 23/2.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với BBC, Tổng thống đương nhiệm Nicolas khẳng định Cacaras đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và không phải cầu xin bất cứ ai./.

Song Hy/VTC News Theo CNBC
PC_Article_AfterShare_1
Tổng thống gửi 'tối hậu thư' tới quân đội Venezuela - ảnh 2