Tổng thống Jokowi công bố thủ đô mới của Indonesia

Thế giới 27/08/2019 - 05:59

Ngày 26/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố vị trí của thủ đô mới tiếp theo của Indonesia tại tỉnh Đông Kalimantan.

Vị trí thủ đô mới sẽ nằm giữa hai quận: Penajam Paser Utara và Kutai Kartanegara ở tỉnh Đông Kalimantan. Đây là một trong ba địa điểm mà chính phủ Indonesia trước đó đã đưa ra xem xét.

Trước đó, các thành phố được lựa chọn dựa theo các tiêu chí gần Balikpapan và Samarinda, hai thành phố lớn nhất của Indonesia, cách Jakarta hai giờ bay. Khu vực thủ đô mới nằm trong một khu vực rừng thuộc sở hữu của chính phủ, vì vậy chính phủ của ông Widodo sẽ không phải lo lắng về vấn đề đất thuộc sở hữu tư nhân. Động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào tại vùng này cũng ít phổ biến hơn.

Balikpapan là tập trung nhiều các nhà máy lọc dầu và cảng, các yếu tố thuận lợi để khu vực này có thể trở thành trung tâm kinh tế mới của quốc đảo này. So với các thành phố khác, phần lớn cơ sở hạ tầng cần thiết tại Balikpapan đã sẵn sàng. Các thành phố xung quanh như  Penajam Paser Utara và Kutai Kartanegara đều có sân bay quốc tế và Balikpapan có thể được kết nối với phần còn lại của hòn đảo thông qua hệ thống đường cao tốc và đường sắt.

Bukit Soeharto, một khu vực có rừng giữa các huyện Penajam Paser Utara và Kutai Kartanegara, ở tỉnh Đông Kalimantan, sẽ là trung tâm của thủ đô mới của Indonesia.

Khu vực nằm trong rừng mưa, giữa thành phố Penajam Paser Utara và Kutai Kartanegara, ở tỉnh Đông Kalimantan, sẽ là trung tâm của thủ đô mới của Indonesia.

Tổng thống Widodo trước đó cho biết ông muốn thủ đô mới là một thành phố xanh, thông minh, nghĩa là ông muốn thành phố này ứng dụng tối đa các thành tự của công nghệ thông tin và truyền thông nhiều nhất trong khả năng có thể. Mục đích của Tổng thống Widodo là để giữ cho thành phố phát triển mà không gây hại cho các khu rừng mưa nhiệt đới xung quanh.

Ngày 16/8, trong một bài phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Widodo đã yêu cầu tổ chức phiên đấu thầu công khai nhằm chọn ra nhà thầu có khả năng và uy tín nhằm đảm nhiệm trọng trách xây dựng thủ đô mới. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các nhà lập pháp và người dân trên toàn quốc gia ủng hộ việc di dời thủ đô.

Trong khi đó, vẫn còn nhiều luồng dư luận xung quanh chính sách di dời thủ đô của Tổng thống. Nhiều người cho rằng việc di dời Thủ đô quá tốn kém, trong khi những người ủng hộ chia sẻ mối lo ngại của Tổng thống về tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm không khí, sụt lún và giá bất động sản quá cao của Jakarta - cũng như sự cần thiết phải khởi động nền kinh tế ở các khu vực phía đông kém phát triển của quốc đảo này.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đặt câu hỏi về tính khả thi của một dự án lớn như vậy khi họ nêu ra mối lo ngại về gia tăng nợ cũng như tính nhạy cảm đối với vấn đề tham nhũng - vốn thường được xem là yếu tố gây ảnh hưởng đến các dự án công tại Indonesia.

Các quan chức của Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia (BAPPENAS) cho biết chính phủ muốn hoàn thiện các cuộc thảo luận trong quốc hội và khung pháp lý cho việc di dời vào cuối năm nay. Theo đó, Bộ này muốn xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản vào năm 2020-21, và các văn phòng chính phủ và các cơ sở khác vào năm 2024 – năm Tổng thống Widodo sẽ kết thúc nhiệm kỳ năm năm thứ hai của mình. Trong khi nhiều cơ quan chính phủ sẽ di dời, ngân hàng trung ương và các cơ quan kinh tế khác sẽ ở lại Jakarta.

Theo số liệu từ Bappenas, động thái di dời này sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỷ rupiah (32,7 tỷ USD), và chính phủ dự định chi trả dưới 10% trong số đó và khuyến khích quan hệ đối tác công tư đầu tư phần lớn chi phí dành cho phát triển. Khoảng 1 triệu người sẽ chuyển từ Jakarta đến thủ đô mới, khiến việc xây dựng các cơ sở vật chất cơ bản như nhà ở và trường học trở thành một thách thức.

Lê Trang
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Jokowi công bố thủ đô mới của Indonesia tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
  • Indonesia
  • di dời thủ đô
  • Tổng thống Jokowi
  • diễn đàn doanh nghiệp