Tổng thống Mỹ dọa cắt toàn bộ trợ cấp dành cho General Motors

28/11/2018 - 10:35 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Tổng thống Mỹ dọa cắt toàn bộ trợ cấp dành cho General Motors

Ảnh: Reuters

Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt giảm toàn bộ trợ cấp đã dành cho General Motors sau khi hãng xe này thông báo sa thải hàng nghìn người lao động. 
Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết dòng trạng thái trên Twiiter: “Rất thất vọng với General Motors và CEO của hãng, bà Mary Barra, vì họ đã quyết định đóng cửa nhà máy tại Ohio, Michigan và Maryland. Giờ đây chúng tôi đang tính đến việc cắt giảm mọi trợ cấp với General Motors, trong đó có cả trợ cấp để hãng sản xuất xe điện”.
Cổ phiếu của General Motors giảm đến 3,8% sau những thông tin trên. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, cổ phiếu General Motors mất 2,6%, để mất phần lớn thành quả tăng điểm của phiên liền trước đó sau khi hãng thông báo sa thải nhân sự.
Tuyên bố đe dọa của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi GM thông báo kế hoạch sa thải khoảng 14 nghìn việc làm, đóng cửa 5 nhà máy tại Bắc Mỹ. Quyết định của GM có thể coi như một cú sốc với lời câm kết giúp đỡ người lao động ngành ô tô mà Tổng thống Trump đưa ra. 
GM khẳng định động thái mới nhất hoàn toàn phù hợp để chuẩn bị GM cho một tương lai sản xuất xe không người lái và xe điện. GM đồng thời cũng đang phải thích ứng khi người tiêu dùng chuộng xe bán tải và xe đa dụng thể thao.
Tuy nhiên, theo khẳng định của nhiều người, hiện chưa thể biết trợ cấp mà Tổng thống Trump nói rằng chính phủ dành cho GM là trợ cấp nào.
Theo một nguồn tin thân cận với CNN, GM không hề biết có khoản trợ cấp nào từ liên bang dành cho công ty ngoại trừ trợ cấp tín dụng thuế 7.500USD vốn dành cho người tiêu dùng chứ không phải doanh nghiệp. Tuy nhiên, khoản trợ cấp đó cũng sẽ không còn nữa một khi GM đạt ngưỡng bán được 200 nghìn chiếc xe plug-in. Và GM có thể đạt ngưỡng này trước thời điểm cuối năm nay, như vậy chương trình tín dụng thuế của năm 2019 và 2020 cũng sẽ co hẹp.
Chuyên gia phân tích về ngành ô tô tại Edmunds, ông Jeremy Acevedo, chỉ ra: “Toàn ngành ô tô Mỹ được hưởng chính sách này chứ chẳng riêng gì GM”.
Trong tuyên bố mới đây nhất của mình, GM khẳng định hãng sẽ vẫn duy trì hoạt động sản xuất quy mô lớn tại Mỹ. GM nhắc đến các khoản đầu tư có tổng trị giá 22 tỷ USD từ năm 2009 đến nay. GM nhấn mạnh rằng chương trình cải tổ thông báo ngày thứ Hai hướng đến hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng dài hạn và những người lao động bị sa thải sẽ có cơ hội được chuyển đến làm việc tại nhà máy khác thuộc GM.

TRUNG MẾN