Tổng thống Mỹ Trump chọn tướng về hưu làm Đại sứ tại Saudi Arabia

14/11/2018 - 10:11 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm một viên tướng Mỹ về hưu trở thành Đại sứ của Mỹ tại Saudi Arabia trong bối cảnh Washington đang phải đối mặt với sức ép về việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

tong thong my trump chon tuong ve huu lam dai su tai saudi arabia hinh 1
Ông John Abizaid – người từng là chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ trong cuộc chiến Iraq được ông Trump bổ nhiệm trở thành Đại sứ của Washington tại Riyadh. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cho biết ông Trump đã chọn ông John Abizaid – người từng là chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ trong cuộc chiến Iraq trở thành Đại sứ của Washington tại Riyadh. Vị trí của ông Abizaid sẽ còn cần Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Ngoài những bê bối liên quan đến cái chết của ông Khashoggi, Washington cũng đang phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ khi ủng hộ sự can thiệp quân sự của Saudi Arabia trong cuộc nội chiến ở Yemen.

Mỹ đã không có đại sứ tại Saudi Arabia từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post bất đồng chính kiến với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia đã bị giết hại ngày 2/10.

PC_Article_Middle

Saudi Arabia ban đầu phủ nhận bất kỳ liên quan gì đến cái chết của nhà báo này nhưng sau đó đã xác nhận vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại đã được lên kế hoạch từ trước.

Trong khi đó, ông Trump thể hiện sự ngần ngại trong việc trừng phạt kinh tế Saudi Arabia đồng thời cho biết vương quốc này đã mua bán các thiết bị quân sự và đầu tư hàng tỷ USD với các công ty của Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton ngày 13/11 nói rằng ông không cho rằng các bản ghi âm của Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của nhà báo Khashoggi có liên quan đến Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Ông Abizaid hiện đang là giáo sư thỉnh giảng tại Viện Hoover của Đại học Stanford và làm việc với vai trò cố vấn riêng tại Hiệp hội JPA, Nhà Trắng cho biết./.

Chuyến thăm Pháp của Tổng thống Trump đã bộc lộ sự xa cách giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây và cho thấy sự ấm dần lên trong quan hệ Nga-Mỹ.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, Mỹ cần phải tìm ra các bằng chứng trước khi áp đặt trừng phạt Saudi Arabia liên quan tới vụ Khashoggi.
Kiều Anh/ Theo Reuters