Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga sẽ thảo luận lại hiệp ước INF ở Paris

01/11/2018 - 12:24 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với phóng viên tại Đại hội Thế giới người Nga Yêu nước lần thứ 6 rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald sẽ thảo luận Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) tại cuộc họp ở Paris vào ngày 11/11.

tong thong my va tong thong nga se thao luan lai hiep uoc inf o paris hinh 1
Tổng thống Mỹ (trái) và Tổng thống Nga Putin trong một lần gặp gỡ. Ảnh: TASS.

Hiệp ước INF được ký kết giữa Liên Xô và Mỹ vào ngày 8/12/1987 ở Washington và có hiệu lực vào ngày 1/6/1988. INF loạt bỏ các tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 1.000-5.500km và ngắn hơn (500-1.000km). Liên Xô loại bỏ 1.846 quả tên lửa còn Mỹ loại bỏ 846 quả tên lửa.

Vào ngày 20/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald cho biết, Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng ký một thỏa thuận mới với Moscow và Bắc kinh về vũ khí hạt nhân tầm trung nếu Nga và Trung Quốc đưa ra được các bảo đảm về việc ngừng phát triển các loại vũ khí này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã gọi đây là một động thái nguy hiểm, còn Berlin và Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên của Mỹ.

Trong khi đó, London ủng hộ Mỹ còn NATO quy trách nhiệm cho Nga về quyết định trên của ông ./.

Việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung INF đã gây quan ngại lớn ở EU và Nga, tạo ra nguy cơ chạy đua vũ trang toàn cầu.
Trung Hiếu/ Theo TASS