Tổng thống Obama bị chê ‘thiếu hiểu biết’ về quốc phòng Ấn Độ

Thế giới 05/04/2016 - 07:17

Ấn Độ đã phản pháo những bình luận của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị an ninh hạt nhân vừa qua, cho rằng đó là những nhận định “thiếu hiểu biết” về chính sách quốc phòng Ấn Độ. Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị an ninh hạt nhân ngày 31.3 – Ảnh: Reuters ​ Tại hội nghị an ninh hạt nhân ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 1.4, Tổng thống Obama nói rằng Ấn Độ và Pakistan cần đặt bước tiến trong việc giảm kho vũ khí ...

Ấn Độ đã phản pháo những bình luận của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị an ninh hạt nhân vừa qua, cho rằng đó là những nhận định “thiếu hiểu biết” về chính sách quốc phòng Ấn Độ.

no image

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị an ninh hạt nhân ngày 31.3 – Ảnh: Reuters

Tại hội nghị an ninh hạt nhân ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 1.4, Tổng thống Obama nói rằng Ấn Độ và Pakistan cần đặt bước tiến trong việc giảm kho vũ khí hạt nhân và bảo đảm 2 nước này không tiếp tục “đi sai hướng” khi phát triển học thuyết quân sự, theo Times of India ngày 4.4.

“Một trong những thử thách chúng ta sắp đối mặt là sự khó khăn trong việc giảm đáng kể số lượng vũ khí hạt nhân, trừ khi Mỹ và Nga, hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân nhất, dẫn đường”, Tổng thống Obama nói.

“Một điều nữa cần đạt được chính là Ấn Độ và Pakistan đảm bảo họ không tiếp tục đi sai hướng khi phát triển học thuyết quân sự”, ông Obama phát biểu.

Đáp lại những bình luận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Vikas Swarup ngày 4.4 cho rằng Ấn Độ không bao giờ khơi mào những hành động quân sự chống lại các nước láng giềng.

“Chúng tôi đã nghe những phát biểu đó (của tổng thống Obama). Đó có vẻ là một sự thiếu hiểu biết về chính sách phòng vệ của Ấn Độ. Ấn Độ không bao giờ khơi mào hành động quân sự chống lại nước láng giềng”, ông Swarup tuyên bố.

Tại hội nghị, Tổng thống Obama cũng bình luận về việc một số nước ngày càng phát triển kho vũ khí hạt nhân, đặc biệt là các loại vũ khí chiến thuật cỡ nhỏ, làm cho nguy cơ các vũ khí này bị đánh cắp cao hơn. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phát ngôn của tổng thống Mỹ cũng là mối quan tâm của toàn cầu. “Chúng tôi không có chính sách ưu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông Swarup khẳng định.

Bảo Vinh

Theo Thanhnien