Tổng thống Philippines cứng rắn trước Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Xã hội 27/08/2019 - 00:14

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết sẽ nêu rõ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016. Vốn đã vô hiệu hóa các yêu sách mở rộng của Bắc Kinh đối với Biển Đông trong cuộc gặp sắp tới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người phát ngôn của ông cho biết hôm 26.8. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: Reuters Trả lời tờ Inquirer (của Philippine), người phát ngôn của Tổng thống Duterte Salvador Panelo cho biết: “Tổng thống nói rằng dù họ (Trung ...

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết sẽ nêu rõ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016.

Vốn đã vô hiệu hóa các yêu sách mở rộng của Bắc Kinh đối với Biển Đông trong cuộc gặp sắp tới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người phát ngôn của ông cho biết hôm 26.8.

Tổng thống Philippines cứng rắn trước Trung Quốc về vấn đề Biển Đông - Hình 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: Reuters

Trả lời tờ Inquirer (của Philippine), người phát ngôn của Tổng thống Duterte Salvador Panelo cho biết: “Tổng thống nói rằng dù họ (Trung Quốc) có muốn nghe hay không, ông ấy sẽ vẫn đề cập tới vấn đề đó. Ông ấy đã nói rằng: Tôi sẽ nêu ra điều này. Dù cho họ có thích hay không, tôi vẫn phải nói”.

Tổng thống Rodrigo Duterte vào thứ tư 28.8 sẽ khởi hành tới Bắc Kinh nơi ông dự kiến ​​sẽ đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài thường trực hồi tháng 7.2016, bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) đã nói với các phóng viên rằng Trung Quốc sẽ bác bỏ lập trường của Tổng thống Duterte về thắng lợi pháp lý của Philippines trước Bắc Kinh về chủ quyền Biển Đông.

“Chúng tôi muốn nêu rõ rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó (phán quyết PCA). Chúng tôi sẽ không công nhận nó. Lập trường đó vẫn duy trì và sẽ không bị thay đổi” ông Triệu khẳng định.

Tuy nhiên, người phát ngôn tổng thống Philippines Panelo cho biết ông Duterte sẽ không lùi bước trong việc thể hiện tuyên bố chủ quyền của Philippines tại Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc một mực phủ nhận phán quyết của PCA.

“Bất kể chính phủ của họ phản ứng ra sao, ông ấy sẽ nêu rõ chuyện đó”, ông Panelo nhấn mạnh nhưng vẫn bày tỏ hy vọng ông Tập Cận Bình sẽ thay đổi lập trường về Biển Đông sau khi lắng nghe tổng thống Philippines phát biểu.

Được biết, Trung Quốc đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa phi pháp cũng như đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt thủy sản tại Biển Đông bất chấp phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực rằng Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý hoặc lịch sử nào cho “đường chín đoạn” (hay còn gọi là đường lưỡi bò), mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra để khẳng định chủ quyền tại vùng biển chiến lược này.

Hoàng Vũ (theo Inquirer)

Theo motthegioi