Tổng thống Putin khẳng định Nga, Syria không tấn công Idlib trong tương lai gần

Thế giới 04/10/2018 - 15:17

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng khẳng định sẽ không có bất kì hành động quân sự nào ở Idlib trong tương lai gần và hòa bình là mục tiêu cuối cùng.

“Tôi không nhìn thấy bất kì hành động quân sự nào ở Idlib trong tương lai gần. Chúng tôi không muốn chiến tranh tại đó mà muốn có hòa bình và cách thức để làm việc đó đã tỏ ra hiệu quả cho tới thời điểm này”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz vào hôm 4-10.

Do lo sợ dòng người tị nạn sẽ tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quân đội Syria tấn công vào Idlib mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn được thiết lập tại đây.

Đến hôm 18-9, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã cùng thống nhất thỏa thuận tạo ra một khu phi quân sự giữa chính quyền Damascus và các tay súng nổi dậy ở tây bắc Syria nhằm hạn chế đối đầu quân sự trong thời gian đàm phán các giải pháp ngoại giao. Các phiến quân bị yêu cầu rút hết khỏi khu vực này với hạn chót là ngày 15-10.

Tổng thống Putin khẳng định Nga, Syria không tấn công Idlib trong tương lai gần - ảnh 1

Tổng thống Putin đảm bảo không có xung đột ở Idlib

Khu vực phi quân sự được đồng thuận bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rộng khoảng 15 – 20km giữa 2 mặt chiến tuyến của phe đối lập và quân đội chính phủ. Nó sẽ được tuần tra bởi quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng thống Putin, điều cần thiết nhất hiện nay đó chính là thực hiện các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo nhằm giúp đỡ người dân tại Idlib, bất kể đó là tại khu vực kiểm soát bởi phiến quân đối lập hay quân đội chính phủ.

Hơn một nửa dân số khoảng 3 triệu người ở tỉnh Idlib đã phải tị nạn ở các vùng khác nhau của Syria trong thời gian qua và nếu những đợt tấn công mới diễn ra, dòng người rời bỏ nhà cửa có thể sẽ tiếp tục tăng thêm.