Tổng thống Putin nhắc nhở kịch bản kinh tế thời chiến

24/11/2017 - 07:47 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Tổng thống Putin nhắc nhở kịch bản kinh tế thời chiến

() - Các doanh nghiệp Quốc phòng cần đặt trước kịch bản chiến tranh để nhanh chóng gia tăng sản lượng sản phẩm quốc phòng.

  Thông tấn TASS hôm 22/11 thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tất cả các công ty quốc phòng của Nga kể cả tư nhân hay sở hữu Nhà nước đều phải dự liệu kịch bản phát triển kinh tế trong thời chiến.

  Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng và các lãnh đạo của những công ty quốc phòng lớn, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, năng lực của các công ty này rất quan trọng với an ninh quốc gia.

  Tong thong Putin nhac nho kich ban kinh te thoi chien
  Tổng thống Putin đi thăm một nhà máy sản xuất vũ khí quốc phòng Nga.

  Các công ty luôn phải tự nâng cao năng lực và tìm cách gia tăng sản lượng sản phẩm của mình như khi đang phải đối mặt với tình trạng chiến tranh.

  "Tôi muốn lưu ý rằng, một trong những yêu cầu quan trọng nhất của an ninh quân sự quốc gia là năng lực của nền kinh tế trong việc gia tăng nhanh chóng sản lượng của các sản phẩm và dịch vụ quốc phòng khi cần thiết.

  Tất cả các doanh nghiệp chiến lược quy mô lớn nên chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này, dù cho đó là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước” - Tổng thống Putin nói.

  Tổng thống Nga nhắc lại, vấn đề này đã từng được đề cập tới trước đó trong những năm 2015- 2016. Sau đó, các đi tới bước có các chỉ dẫn thích hợp về việc hiện đại hóa cơ sở sản xuất, sự hình thành của khu tổ hợp quốc phòng. Hoạt động này được thực hiện dưới sự quản lý của Hội đồng Công nghiệp Quân sự cùng với Bộ Quốc phòng.

  Ông Putin cũng yêu cầu đặc biệt chú ý tới  trạng thái mới của vũ khí đồng bộ với việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự của thiết bị quân sự.

  Trong cuộc họp, Tổng thống Nga cũng đánh giá sơ bộ về cuộc tập trận "Phía Tây-2017".

  "Trong các bài tập của "Phía Tây-2017", một số thiếu sót đã được bộc lộ, cần có sự nghiên cứu cẩn thận, nghiên cứu và phát triển các biện pháp bổ sung để tăng cường năng lực sẵn sàng huy động lực lượng" - Tổng thống Putin nhận định.

  Ông Putin cũng muốn được lắng nghe các ý kiến đánh giá của những người đứng đầu khu vực và các bộ liên quan đến việc tiến hành tập trận, các vấn đề về vị trí tập trận, đóng quân... các vấn đề khác cần phải sửa chữa hay không.

  Trước đó, trong cuộc họp với các tướng lĩnh về phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng, Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc Nga cần phải đuổi kịp và vượt các nước phương Tây về công nghệ quân sự.

  “Lục quân và Hải quân của chúng ta cần trang bị những trang thiết bị tốt nhất, tốt hơn cả các trang thiết bị của nước ngoài. Nếu chúng ta muốn giành chiến thắng, chúng ta phải làm tốt hơn họ” - Tổng thống Putin nói.

  Theo ông Putin, nếu muốn giành được chiến thắng và vượt lên trước các nước, quân đội Nga cần phải trở thành lực lượng giỏi nhất. Các chương trình vũ khí của Nga trước hết phải bảo đảm được tính răn đe chiến lược và vô hiệu hóa các mối đe dọa từ bên ngoài.

  Tong thong Putin nhac nho kich ban kinh te thoi chien
  Tổng thống Nga trong cuộc họp đánh giá năng lực quốc phòng Nga tại Sochi.

  Tổng thống Nga nhấn mạnh việc triển khai chương trình vũ khí nhà nước mới sẽ phụ thuộc vào khả năng của các doanh nghiệp quốc phòng, cũng như các trung tâm nghiên cứu khoa học.

  Nhiệm vụ của những cơ quan này không chỉ là nghiên cứu công nghệ, vũ khí tiên tiến mà còn phải sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt một cách kịp thời.

  Nga đã đẩy mạnh sự quan tâm tới công nghiệp quốc phòng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền.

  Hồi tháng ba, người đứng đầu Điện Kremlin cam kết đến năm 2021 sẽ tăng gấp 4 lần sức mạnh và tiềm năng tấn công của các loại vũ khí chính xác cao của Moscow

  Chi tiêu quốc phòng Nga năm nay dự kiến hơn 51 tỷ USD, tương đương 3,3% GDP, theo Independent. Trong vòng 2 năm tới, ngân sách quốc phòng Nga dự kiến sẽ giảm nhẹ, xuống mức xấp xỉ 2,8% GDP.

  • Ngọc Dương