Tổng thống Syria Assad chạy sang Iran ?

Thế giới 29/08/2013 - 10:46

Tờ báo ở Li Băng al-Nahar dẫn nguồn tin ngoại giao Iran tiết lộ gia đình Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chạy sang Tehran hôm 28.8 song Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ thông tin này.

Thông tin về việc gia đình ông Assad chạy sang Iran được tiết lộ giữa lúc phương Tây đang gấp rút lên kế hoạch tấn công Syria sau khi Damascus bị cáo buộc tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus vào tuần trước.

Theo tờ al-Nahar, gia đình ông Assad đã đáp xuống Tehran vào hôm 28.8. Cùng đi với gia đình ông Assad là một đoàn quan chức chính phủ cấp cao.

Về mặt chính thức, phái đoàn này đến Tehran để hội đàm với chính phủ Iran về cách phản ứng trước cuộc tấn công tiềm tàng của phương Tây, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới.

Theo tờ al-Nahar, việc ông Assad chạy sang Tehran không có gì ngạc nhiên bởi Syria và Iran là đồng minh lâu đời từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran. Ông Assad thuộc hệ phái Hồi giáo Alawite, là một dòng của hệ phái Shiite vốn thống trị ở Iran.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran đã ngay lập tức bác bỏ thông tin này, theo kênh truyền hình Press TV của Iran.

Kênh Press TV dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết các tường thuật về việc ông Assad chạy sang Iran là “nực cười”.

Sơn Duân