Tổng thống Syria khỏe mạnh sau tuyên bố bị phục kích

Thế giới 09/08/2013 - 09:54

(ĐVO) - Ngày 8/8, có thông tin phiến quân Syria đã tấn công đoàn xe chở Tổng thống Bashar al-Assad khi tới một nhà thờ Hồi giáo ở Damascus, tuy nhiên cảnh quay trên đài truyền hình nhà nước cho thấy ông Assad hoàn toàn không hề hấn gì. Reuters dẫn tuyên bố của lữ đoàn Tahrir al-Sham, một đơn vị của Quân đội Syria Tự do, cho biết nhóm này đã theo dõi thời gian, lộ trình di chuyển của đoàn xe hộ tống Assad và phục kích khi chúng đang trên đường tới lễ cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi ...

(ĐVO) - Ngày 8/8, có thông tin phiến quân Syria đã tấn công đoàn xe chở Tổng thống Bashar al-Assad khi tới một nhà thờ Hồi giáo ở Damascus, tuy nhiên cảnh quay trên đài truyền hình nhà nước cho thấy ông Assad hoàn toàn không hề hấn gì.   
Reuters dẫn tuyên bố của lữ đoàn Tahrir al-Sham, một đơn vị của Quân đội Syria Tự do, cho biết nhóm này đã theo dõi thời gian, lộ trình di chuyển của đoàn xe hộ tống Assad và phục kích khi chúng đang trên đường tới lễ cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Damascus nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc thánh lễ Ramadan. 
 
no image
Ông Assad xuất hiện không hề hấn gì tại lễ cầu nguyện sau tuyên bố tấn công của quân nổi dậy.
 
BBC dẫn lời Firas al-Bitar, một nhà lãnh đạo nổi dậy, nói với al-Arabiya rằng 17 tay súng nổi dậy đã dùng tên lửa tấn công đoàn xe tổng thống Assad khi nó trên đường tới nhà thờ và khẳng định họ đã được cung cấp thông tin về lộ trình của Assad trước đó.
 
Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố trên của phiến quân, Đài truyền hình nhà nước Syria đã cho phát sóng bản tin ghi lại cảnh Tổng thống Assad hoàn toàn khỏe mạnh tham gia cầu nguyện tại nhà thờ Anas bin Malek ở Quận Malki, nơi ông cư trú.
 
Nhưng một nguồn tin từ phiến quân dẫn các nguồn trong chính phủ cho biết đã có thương vong trong đoàn hộ tống của ông Assad. 
 
Các nhà hoạt động khác xác nhận đã có tên lửa bắn vào khu vực Malki được bảo vệ bởi lực lượng an ninh chính phủ.  
 
Ngoài ra, tất cả các con đường dẫn đến khu phố al-Rawdha của Damascus, nơi có văn phòng tổng thống, đều bị chắn lại vì lý do an ninh trước khi vụ việc xảy ra, BBC dẫn các nguồn tin từ phe đối lập Syria nói với đài truyền hình al-Arabiya cho biết.
 
Giải thích về sự cố trên, một đối thủ của ông Assad, Wahid Sagar, nói với tờ Al Arabiya rằng Tổng thống có thể đã sử dụng các đoàn xe khác nhau để tới nhà thờ và may mắn có mặt trong đoàn xe không bị tấn công.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Syria đã lên tiếng phủ nhận thông tin đoàn xe hộ tống ông Assad bị phiến quân phục kích, Haaretz cho biết.
 
Hôm 7/8, thông tấn SANA cho biết quân đội Syria đã tiêu diệt hơn 62 phiến quân trong một trận phục kích ở ngoại ô Damascus. Các nạn nhân được xác định thuộc Mặt trận al-Nusra, những kẻ đã lên kế hoạch tấn công một đồn quân sự ở thủ đô.
 
Ngoài ra, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 56 người khác đã bị thương trong một vụ đánh bom ở một khu đông dân bên ngoài thủ đô Damascus. 
 
Hạnh Nguyên