Tổng thống Thein Sein bác tin Myanmar có vũ khí hạt nhân

Thế giới 01/02/2012 - 12:49

Tổng Thống Myanmar Thein Sein bác bỏ thông tin hiện đang được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin nước ngoài rằng đất nước ông đang tìm cách mua vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

(Dân trí) - Tổng Thống Myanmar Thein Sein bác bỏ thông tin hiện đang được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin nước ngoài rằng đất nước ông đang tìm cách mua vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
 
no image
Tổng thống Myanmar Thein Sein hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tháng 12 năm ngoái.
 
Hôm qua, nhân chuyến công du Singapore, khi trả lời phỏng vấn tờ The Straits Times, Tổng ông Thein Sein một lần nữa bác bỏ thông tin và nghi ngờ của một số nước phương Tây, theo đó, Myanmar có thể đã có bom hạt nhân, với sự giúp đỡ của Triều Tiên.

Ông Thein Sein nhấn mạnh: “Chúng tôi không mua các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Những thông tin về việc này không có cơ sở và dựa trên sự nghi ngờ của một số nước phuơng Tây”.

Theo AFP, cộng đồng quốc tế lo ngại về mối quan hệ giữa chế độ Naypyidaw và Bình Nhưỡng, đặc biệt là khả năng Triều Tiên giúp Myanmar chế tạo vũ khí hạt nhân. Chính quyền Myanmar đã nhiều lần bác bỏ những thông tin này.

Năm 2010, một báo cáo của LHQ cáo buộc Triều Tiên bán công nghệ và thiết bị chế tạo vũ khí hạt nhân cho Iran, Syria và Myanmar.

Đầu tháng 12 năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi chính quyền Myanmar tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về vấn Triều Tiên và cắt đứt các quan hệ bất hợp pháp với Bình Nhưỡng.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Thein Sein đã đưa ra những bảo đảm mạnh mẽ rằng Myanmar tôn trọng các cam kết trong lĩnh vực không phổ biến vũ khí hạt nhân và không vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ cấm Triều Tiên xuất khẩu vũ khí.

Trong chuyến công du 4 ngày đang thực hiện tại Singapore, Tổng thống Thein Sein cam kết sẽ xây dựng một nền dân chủ vững mạnh tại Myanmar.

Cùng ngày hôm qua, Tổng thư ký ASEAN, Surin Pitsuwan tuyên bố hiệp hội sẵn sàng giúp Myanmar, nước thành viên của ASEAN, tiếp tục dân chủ hoá hơn nữa.

Ông Pitsuwan đã hoan nghênh những nỗ lực tiến tới dân chủ hiện nay của Myanmar.

Ông Surin chỉ ra rằng điều quan trọng là Myanmar chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tháng 4 năm nay. Bà Aung San Suu Kyi, người lãnh đạo phong trào đòi dân chủ nước này sẽ ra ứng cử lần này.

Ông cũng nói rằng ASEAN sẽ kêu gọi Mỹ và các nước châu Âu hãy xoá bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Myanmar.
Việt Hà
Theo Xinhua, AFP