Tổng thống Trump đến biên giới liên Triều sau khi hẹn lãnh đạo Triều Tiên

Thế giới 30/06/2019 - 08:13

Tổng thống Donald Trump xuất phát đi khu vực phi quân sự ở biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên sau khi ngỏ lời hẹn có một cái bắt tay với ông Kim Jong-un tại đây.

Truyền thông quốc tế đưa tin ông Trump, đang có chuyến công du tại Hàn Quốc, đã xuất phát về hướng làng đình chiến Bàn Môn Điếm sáng sớm 30/6. Cuộc gặp tiềm năng của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đây đang được chú ý.

Ông Trump nói chuyện với các phóng viên trước khi tham gia bữa tiệc chào mừng do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook tổ chức tại Cheong Wa Dae, văn phòng tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc.

Tong thong Trump den bien gioi lien Trieu sau khi hen lanh dao Trieu Tien hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Hàn Quốc, mời Triều Tiên gặp mặt tại vùng phi quân sự biên giới liên Triều. (Ảnh: Yonhap)

Về hội nghị thượng đỉnh ba bên có thể xảy ra giữa hai miền Triều Tiên và Mỹ trong chuyến đi của ông Trump đến Khu phi quân sự (DMZ) ngày 30/6, ông Trump nói, "Chúng ta sẽ thấy. Chúng tôi đang làm việc ngay bây giờ."

Khi một phóng viên hỏi ông có "nghe thấy gì" từ Triều Tiên không, ông Trump nói, "Chúng tôi có", dù không nói rõ.

Tổng thống Trump đang có chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc trong hơn một năm rưỡi.

Hai bên dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp nhóm với hơn chục nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc tại khách sạn trước hội nghị thượng đỉnh Trump - Moon. Hai bên dự kiến sẽ tập trung thảo luận về Triều Tiên và các vấn đề song phương, bao gồm cả liên minh và thương mại.

Trong chuyến đi trước tới Hàn Quốc vào tháng 11/2017, ông Trump đã lên kế hoạch đi thăm DMZ cùng với ông Moon, nhưng chuyến đi đã bị hủy bỏ do sương mù buổi sáng dày đặc. Đầu ngày thứ Bảy khi đang ở Osaka, Nhật Bản, trong một hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20, ông Trump đã công bố kế hoạch của mình cho chuyến đi DMZ vào cuối tuần này. Ông thậm chí còn đề nghị qua Twitter để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên "bắt tay và nói xin chào".

Triều Tiên đáp lại, gọi đề xuất này là "rất thú vị."

Một năm thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều: Ông Trump khoe nhận được thư 'tốt đẹp và rất ấm áp' từ lãnh đạo Triều Tiên

Một năm thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều: Ông Trump khoe nhận được thư 'tốt đẹp và rất ấm áp' từ lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nhận được bức thư "tốt đẹp" và "rất ấm áp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Mỹ nói muốn đối thoại với Triều Tiên, áp đặt lệnh trừng phạt mới cùng một ngày

Mỹ nói muốn đối thoại với Triều Tiên, áp đặt lệnh trừng phạt mới cùng một ngày

Mỹ ngày 19/6 cho biết họ hy vọng sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

 (Nguồn: Yonhap)

Phương Anh