Tổng thống Trump gọi Ấn Độ là 'vua thuế'

03/10/2018 - 21:42 - Nguồn: antt.vn Yêu cầu xóa tin

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: PTI

Ngày 1/10, khi tuyên bố về Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), Tổng thống Trump đã đề cập: “Ấn Độ, vốn là vua thuế, họ đã gọi cho Mỹ và nói rằng muốn khởi động đàm phán ngay lập tức. Thật tuyệt vời”.

Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Trump cho biết New Delhi muốn có một thỏa thuận thương mại với Washington để tránh khả năng Mỹ đặt mức thuế mới lên hàng hóa của Ấn Độ. Ấn Độ và Mỹ từng cố gắng đàm phán về các điều khoản thương mại mới kể từ tháng 6 sau khi Washington ban hành mức thuế mới với thép và nhôm nhập khẩu.

Dù Ấn Độ cảnh cáo tăng thuế đối với 29 mặt hàng Mỹ trị giá 10,6 tỷ USD vào đầu tháng 8 thì Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã nhiều lần quyết định ngưng biện pháp trả đũa.

Nếu Ấn Độ và Mỹ không đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề, mức thuế mới của New Delhi sẽ có hiệu lực từ ngày 3/11. Kênh RT (Nga) cho biết Mỹ vốn đang tìm cách giảm thâm hụt mậu dịch 31 tỷ USD với Ấn Độ.

Trong ngày 1/10, Tổng thống Trump khẳng định rằng chính sách bảo hộ thương mại của ông đối với các quốc gia khác là nhằm khiến họ chấp thuận điều khoản mới với Mỹ để tránh dẫn đến tranh chấp thương mại.

Theo báo Tin tức