Tổng thống Trump 'hả hê': Trung Quốc chủ động gọi điện, đề xuất nối lại đàm phán

Thế giới 26/08/2019 - 16:19

Tổng thống Trump cho biết các cuộc đàm phán nghiêm túc với Trung Quốc sẽ bắt đầu sau khi Mỹ nhận được 2 cuộc gọi "rất tốt" từ Bắc Kinh.

"Đêm qua, Trung Quốc gọi tới cho các quan chức thương mại của chúng tôi và đề nghị quay lại bàn đàm phán", ông Trump nói với các phóng viên bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-7 đang diễn ra ở Pháp. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Washington chấp nhận đề nghị này và sẽ trở lại bàn đàm phán. 

Cũng theo ông Trump, Trung Quốc hơn ai hết là bên đang muốn tiến tới một thỏa thuận và bản thân ông cũng tin rằng 2 bên sẽ đạt được đồng thuận. 

"Tôi sẽ nói nhiều hơn về Trung Quốc sau thứ 2 (26/8)", ông nói thêm. 

Tổng thống Trump 'hả hê': Trung Quốc chủ động gọi điện, đề xuất nối lại đàm phán - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP) 

Khi được hỏi về việc liệu ông có ý định gặp trực tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình để thương thảo hay không, ông Trump từ chối trả lời. 

Tuyên bố này được Tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua đàm phán và kiên quyết phản đối leo thang cuộc chiến thương mại.

"Chúng tôi tin rằng việc leo thang tranh chấp thương mại không có lợi cho Trung Quốc hay  Mỹ, cũng như mọi người trên thế giới", ông Lưu khẳng định, nói thêm rằng các công ty Mỹ được đặc biệt chào đón tại Trung Quốc và sẽ được đối xử tốt.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang vào cuối tuần qua khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế 75 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đáp trả mức thuế Mỹ đang áp đặt với hơn 550 tỷ USD hàng hóa của nước này. 

Trong ngày làm việc thứ 2 tại G-7, ông Trump thừa nhận tiếc nuối khi đẩy Mỹ dấn thân vào thương chiến với Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó cải chính, nói rằng điều mà ông Trump đang hối tiếc là không đánh thuế cao hơn với nền kinh tế thứ 2 thế giới. 

Tổng thống Trump 'hả hê': Trung Quốc chủ động gọi điện, đề xuất nối lại đàm phán - ảnh 2

Thương chiến Mỹ-Trung: Cuộc đối đầu không mục tiêu, không chiến lược, không có điểm cuối rõ ràng

Chuyên gia cho rằng cuộc chiến Mỹ-Trung giờ đây đang trở thành một cuộc đối đầu không mục tiêu, không chiến lược và không có điểm cuối rõ ràng.
Tổng thống Trump 'hả hê': Trung Quốc chủ động gọi điện, đề xuất nối lại đàm phán - ảnh 3

Tổng thống Trump nói hối tiếc khi dấn thân vào thương chiến với Trung Quốc, Nhà Trắng lập tức cải chính

Nhà Trắng khẳng định tuyên bố hối tiếc của Tổng thống Trump vì dấn thân vào cuộc chiến Mỹ bị nhiều người hiểu nhầm.

 (Nguồn: AP)

Song Hy