Tổng thống Trump khó có thể gặp Putin ở G20

28/11/2018 - 14:27 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể hủy bỏ cuộc họp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vì vụ việc ở eo biển Kerch, trong đó ba tàu hải quân Ukraina bị bắt vì vi phạm biên giới Nga.

Tong thong Trump kho co the gap Putin o G20
Tổng thống Donald Trump gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan, ngày 16/ 7/2018. Ảnh: Reuters

"Điều này sẽ được xác định... Có lẽ tôi sẽ không tổ chức cuộc họp... Tôi không thích sự xâm lược này. Tôi không muốn bâất ký sự xâm lược nào" - ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm rằng, trong tương lai gần, ông đang chờ đợi báo cáo đầy đủ từ các cố vấn về vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch để có đánh giá chính xác nhất, từ đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc gặp với Tổng thống Nga.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Donald Trump sẽ đàm phán song phương với Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Đồng thời, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã không trả lời câu hỏi rằng, liệu ông Donald Trump có phát biểu về vụ việc ở eo biển Kerch tại cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin ở G20 hay không.

Trong khi đó, hôm 26/11, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, nói rằng ngày tổ chức cuộc họp giữa hai ông Putin và Trump tại G20 vẫn đang được giải quyết. Dẫu vậy ông Peskov xác nhận có kế hoạch tổ chức cuộc họp.

Thông tin chưa chắc chắn từ phía Mỹ về khả năng diễn ra cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo được cho là có liên quan đến tình hình nóng lên ở eo biển Kerch.

Tuy nhiên, phản ứng của Tổng thống Mỹ về vụ việc dường như không căng thẳng đến mức vậy.

Tổng thống Trump hôm 26/11 từng lên tiếng về vụ việc Nga bắt giữ các tàu Hải quân Ukraine song không phản ứng rõ ràng hay gay gắt đối với Nga như các đồng minh châu Âu.

"Tôi không thích điều đó… Chúng tôi đang bàn với châu Âu về điều này" - Tổng thống Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng.

Ngoài vấn đề đó, cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Nga diễn ra có thể nhằm nội dung việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Tuy nhiên, dường như phía Mỹ không sẵn sàng để nói về chuyện này. Tổng thống Trump đã không có sự bàn bạc với Nga về việc ông thấy Nga đang vi phạm nhiều điều khoản của Hiệp ước INF và do đó Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước này.

Ông Trump đã cử cố vấn an ninh quốc gia của mình là John Bolton thông báo về dự định này với phía Nga. Tổng thống Mỹ không muốn thảo luận về những điều khoản mới của Hiệp ước INF. Vậy có cớ gì để tổ chức cuộc gặp ở G20?

Thay vào đó, Tổng thống Mỹ muốn tập trung vào chiến lược đối đầu thương mại với Bắc Kinh. Điểm nhấn của ông Trump tại sự kiện của nhóm 20 nền kinh tế mới nổi là cuộc gặp bên lề Hội nghị với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc gặp đầu tiên kể từ khi hai nước áp đặt thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nhau. Cuộc gặp được mong đợi sẽ đưa ra được một giải pháp cho cuộc chiến thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Nhà Trắng, ông Trump cũng sẽ gặp lãnh đạo Argentina, Đức, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump cũng sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Tổng thống Trump không có kế hoạch gặp Thái tử Arab Saudi - Mohammed bin Salman, người được Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ cho là đã đứng sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Sơn Dương