Tổng thống Trump: Ông Kim Jong Un sẽ được an toàn, hạnh phúc!

05/09/2018 - 14:01 - Nguồn: vietnamfinance.vn Yêu cầu xóa tin

"Có hay không việc gặp mặt với lãnh đạo Triều Tiên, bạn sẽ được biết sớm thôi", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore, được xem là một địa điểm trung lập. Tuy nhiên, nghi ngờ tiếp tục tăng cao về việc liệu cuộc gặp mặt này sẽ thực sự diễn ra hay không. Phát biểu của Trump hôm thứ ba là dấu hiệu mạnh nhất cho thấy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể sẽ không diễn ra theo kế hoạch.

Triều Tiên lo ngại ông Kim sẽ chịu chung số phận như nhà lãnh đạo Gadhafi?

Tuần trước, Triều Tiên cho biết sẽ cân nhắc xem có nên tiếp tục cuộc gặp với Mỹ sau khi đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán với Hàn Quốc. Đây được coi là hành động nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung giữa lực lượng Mỹ và Hàn Quốc.

Tổng thống Trump hứa hẹn về tương lai tươi sáng của ông Kim Jong-un và Triều Tiên

Chế độ của ông Kim Jong Un cũng gặp nhiều vấn đề với cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, John Bolton, người đã đề xuất sử dụng mô hình phi hạt nhân hóa tương tự như mô hình được sử dụng với quốc gia Bắc Phi Libya. Nhà độc tài của quốc gia này lúc đó, Moammar Gadhafi, đã đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt từ Mỹ. Tuy nhiên, cuối cùng, Mỹ lại hậu thuẫn làn sóng lật đổ Gadhafi.

Tuy nhiên, ông Trump và các quan chức khác trong Nhà Trắng đã lên tiếng phủ nhận cái gọi là “mô hình Libya” cho tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân

Tổng thống Trump cũng cho rằng ông Kim Jong-un dường như đang cân nhắc lại về cuộc gặp thượng đỉnh này sau khi lãnh đạo Triều Tiên có cuộc họp bí mật thứ hai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Có một thái độ hơi khác sau cuộc họp đó. Tôi không thể nói rằng tôi hài lòng về điều này", Tổng thống Mỹ nói về ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình hôm thứ Ba, Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng Kim Jong-un "hoàn toàn nghiêm túc" về việc phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Trump hứa hẹn: "Ông Kim sẽ được an toàn, ông ấy sẽ hạnh phúc, đất nước của ông ấy sẽ giàu có".

Tổng thống Trump nói thêm rằng cuộc họp sẽ bị trì hoãn nếu một số điều kiện nhất định không được đáp ứng.

>>> Mỹ tuyên bố ông Kim Jong-un 'đừng nghĩ tới việc lợi dụng Tổng thống Trump'