Tổng thống Trump ra điều kiện mở cửa lại chính phủ, Đảng Dân chủ lập tức bác bỏ

Thế giới 20/01/2019 - 15:17

 Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố điều kiện kéo dài chương trình hỗ trợ trẻ em nhập cư (DACA) thêm 3 năm để đổi lại ngân sách cho xây dựng bức tường biên giới, tuy nhiên, Đảng Dân chủ đã bác bỏ ngay đề xuất này.

Tổng thống Trump đã bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc miêu tả tình hình tại biên giới với Mexico là một thảm họa, cho rằng, hệ thống nhập cư đang vi phạm pháp luật, truyền thống và những giá trị của quốc gia.

Ngoài bức tường 5,7 tỉ USD, ông Trump còn đề nghị thêm nhiều biện pháp bảo vệ biên giới và ngăn cản những kẻ buôn lậu ma túy như tuyển thêm 2.750 nhân viên an ninh, dải ngân ngay 800 triệu USD hỗ trợ nhân đạo và 805 triệu USD cho chống buôn bán ma túy.

Điều kiện của Tổng thống Trump đưa ra đề xuất kéo dài thời hạn 3 năm cho những đối tượng nằm trong chương trình DACA và cả những người thuộc tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS).

ảnh 1

Đảng Dân chủ và Tổng thống Trump vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung

Tuy nhiên phản hồi với điều này, lãnh đạo phe Đảng Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer cho biết: “Tổng thống là người đã muốn hủy bỏ DACA và TPS. Việc đề nghị kéo dài nó để có được bức tường không phải nhượng bộ mà là lợi dụng con tin”.

Trong khi đó, Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cũng khẳng định rằng, điều kiện của ông Trump là không thể chấp nhận và không cho thấy sự quan tâm thực sự đến cuộc sống của con người.

DACA được cựu Tổng thống Barack Obama phê duyệt từ tháng 6-2012 cho phép những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ dưới 16 tuổi được tạm hoãn bị trục xuất và xin giấy phép lao động. Trong khi đó, chương trình TPS bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ từ các quốc gia trong tình trạng hiểm nguy như dịch bệnh, chiến tranh hay thiên tai.