Tổng thống Trump thăm Nhật Bản trong tháng 5 sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thế giới 18/02/2019 - 19:28

Ông Trump có thể là Quốc khách đầu tiên thăm Nhật Bản sau khi Nhật Hoàng mới chính thức đăng quang ngày 1/5.

Chính phủ Nhật Bản đang điều chỉnh kế hoạch chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra từ ngày 26-28/5/2019. Thông tin này chính thức được chính phủ Nhật Bản công bố ngày hôm nay (18/2).

Tổng thống Trump thăm Nhật Bản trong tháng 5 sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump và Nhật Hoàng Akihito. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết thêm sẽ mời ông Trump thăm Nhật Bản với tư cách là Quốc khách. Đây có thể coi là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một nhà lãnh đạo với tư cách là Quốc khách kể từ ngày 1/5 khi Nhật Hoàng mới chính thức đăng quang.

Đây là lần thứ 2 ông Trump thăm Nhật Bản kể từ lần đầu vào tháng 11/2017.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây cũng là điều mà cả Nhật Bản và Mỹ muốn thể hiện với cộng đồng quốc tế rằng họ vẫn là đồng minh thân cận. Một quan chức chính phủ Nhật cho rằng thời điểm thăm cũng rất phù hợp để Nhật Hoàng mới của Nhật Bản gặp ông Trump. 

Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên vẫn được coi là nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa ông Trump và Thủ tướng Abe lần này, nhất là sau khi Mỹ-Triều tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 tại Việt Nam. Ông Abe cũng sẽ nghe báo cáo trực tiếp từ Ông Trump về kết quả cuộc gặp này cũng như quan điểm của ông Trump làm thế nào để thúc đẩy thực hiện cam kết về vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận về hợp tác để tiếp tục giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra ông Donald Trump cũng dự kiến sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Osaka, Nhật Bản./.

Nhật Hoàng Akihito đã có bài phát biểu cuối cùng trong ngày sinh nhật trước khi ông thoái vị vào tháng 4 năm tới.
Nhật Hoàng Akihito sẽ chính thức nhường ngôi vào ngày 30/4/2019, và Thái tử Naruhito sẽ bắt đầu tiếp quản Ngai Hoa Cúc một ngày sau đó.
Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
Tổng thống Trump thăm Nhật Bản trong tháng 5 sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 2