Tổng thống Zimbabwe thực sự giàu đến mức nào?

18/11/2017 - 20:19 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Tổng thống Zimbabwe thực sự giàu đến mức nào? - 1

Tổng thống Robert Mugabe và phu nhân Grace Mugabe

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Robert Mugabe sở hữu khối tài sản trị giá 10 triệu USD (227 tỷ đồng). Nhưng theo báo Úc, con số này thực sự lớn hơn rất nhiều.

Tài sản của Mugabe rơi vào tầm ngắm của dư luận khi ông bị quản lúc tại “Nhà Xanh”  sang trọng - khu nhà với hơn 25 phòng ngủ ở thủ đô Harare, Zimbabwe. Quân đội Zimbabwe đã tuyên bố phong tỏa thủ đô hôm 14.11, quản thúc tổng thống nhưng cho đến nay, ông vẫn cương quyết không từ chức.

Vị tổng thống 93 tuổi đã tích trữ khối tài sản khổng lồ khi nắm quyền suốt 37 năm mặc dù Zimbabwe là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, báo Úc viết.

Báo chí địa phương cho biết một phần nhỏ tài sản của ông được tích trữ từ ngành khai thác kim cương trong nước.

Mugabe sở hữu Công ty Kim cương Hợp nhất Zimbabwe nhưng phần lớn tài sản của ông được cho là lấy từ tài sản nhà nước. Mugabe nhiều lần bị cáo buộc biển thủ tiền từ kho bạc quốc gia và 60.000 mét vuông đất trong một vụ chiếm giữ đất năm 2000.

Theo một tin nhắn ngoại giao năm 2001 của Mỹ, sau đó được phát hành bởi WikiLeaks, Mugabe thực chất có tài sản trị giá khoảng 1,75 tỷ USD (gần 40 nghìn tỷ đồng), chủ yếu đầu tư bên ngoài Zimbabwe.

Mặc dù rất khó để có được thông tin chính xác nhưng có nhiều tin đồn rằng tài sản của Mugabe “bao gồm tất cả mọi thứ từ các tài khoản mật ở Thụy Sĩ, Quần đảo Channel và Bahamas đến lâu đài ở Scotland”, tin nhắn ngoại giao có đoạn.

Tổng thống Zimbabwe thực sự giàu đến mức nào? - 2

Theo một tin nhắn ngoại giao năm 2001 của Mỹ, sau đó được phát hành bởi WikiLeaks, Mugabe thực chất có tài sản trị giá khoảng 1,75 tỷ USD

Theo các chính trị gia phe đối lập, Mugabes sở hữu 14 trang trại  - điều trái với hiến pháp Zimbabwe. Nổi tiếng nhất là trang trại Omega Dairy - một trong những trại bò sữa lớn nhất nam châu Phi.

Mặc dù Mugabe tuyên bố mình không giàu có, ông vẫn phô trương theo cách riêng. Cách đây 3 năm, ông đã ăn tối với thịt voi và thịt sư tử trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 90.

Khu nhà 25 phòng ngủ ở Harare không phải là biệt thự duy nhất trong danh mục bất động sản của ông. Tổng thống Zimbabwe đã mua biệt thự trị giá 5,2 triệu USD (118 tỷ đồng) ở Hồng Kông năm 2013. Ông cũng sở hữu cung điện Hamilton ở Sussex, Anh, ước tính trị giá khoảng 40 triệu USD (909 tỷ đồng) trước khi nó trở thành công trình xây dựng.

Ông cũng được cho là sở hữu chiếc Mercedes Benz s600L được chế tạo theo ý riêng, có thể chịu được đạn AK-47, mìn và lựu đạn. Chiếc xe có đầu đĩa CD và DVD, kết nối Internet và các thiết bị chống trộm.

Theo báo Citizen, Mugabe cũng sở hữu một chiếc Rolls-Royce Phantom IV - xe hạng sang chỉ có 18 chiếc được sản xuất trên toàn thế giới. Chiếc xe này ước tính có giá trị hơn cả tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Zimbabwe.

Thú tiêu tiền “ồ ạt” của đệ nhất phu nhân Zimbabwe
Thú tiêu tiền “ồ ạt” của đệ nhất phu nhân Zimbabwe

Bà được gọi bằng biệt danh “Gucci” Grace vì sở thích tiêu tiền và mua sắm “bạt mạng”.

Bấm xem >>