Top 10 doanh nghiệp ''đại gia'' nộp thuế khủng

Kinh tế 24/09/2010 - 12:04

Vượt qua các ông lớn trong lĩnh vực dầu khí, ngân hàng... 2 đại gia viễn thông MobiFone và Viettel được xếp đầu bảng trong số các đơn vị đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất từ 2007 đến 2009. > Đại gia di động đi săn người nghèo

Vượt qua các ông lớn trong lĩnh vực dầu khí, ngân hàng... 2 đại gia viễn thông MobiFone và Viettel được xếp đầu bảng trong số các đơn vị đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất từ 2007 đến 2009.
> Đại gia di động đi săn người nghèo

Danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam được Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá VN (Vietnam Report) và Tạp chí Thuế công bố hôm 23/9. Bảng đánh giá này được thực hiện trong 3 năm liên tiếp, cung cấp số liệu chi tiết về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tổng số thuế đã nộp trong các năm 2007-2009 của 10 doanh nghiệp đứng đầu là 25.800 tỷ đồng. Điều bất ngờ là vị trí đầu bảng không thuộc về những đại gia lớn như Tập đoàn Dầu khí hay một số ông lớn ngân hàng mà lại về tay doanh nghiệp ngành viễn thông di động.

no image
MobiFone đứng đầu trong bảng xếp hạng 1.000 công ty đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất trong 3 năm qua. Ảnh: Hoàng Hà.

Cụ thể, MobiFone đứng đầu bảng xếp hạng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với gần 6.000 tỷ đồng tiền thuế trong 3 năm. Đứng thứ 2 là Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Tổng công ty Khí, Ngân hàng Ngoại thương lần lượt xếp ở các vị trí 3 và 4. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN đứng vị trí thứ 5. Một số tập đoàn kinh tế Nhà nước như Điện lực, Dệt may... vắng mặt trong top 10.

Kết quả này một lần nữa khẳng định viễn thông vẫn là ngành có lợi nhuận lớn so với các lĩnh vực kinh tế khác trong ba năm qua. Trong 3 năm gần đây, các mạng di động như MobiFone và Viettel luôn tăng trưởng với tốc độ trung bình 70-80% bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng như những khó khăn của kinh tế Việt Nam.

Theo Vietnam Report, bảng xếp hạng này cho thấy nền kinh tế VN đã có tính tập trung khá cao và phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp lớn. 200 doanh nghiệp đứng đầu trong bảng xếp hạng đóng góp tới 80% lượng thuế thu được từ 1.000 đơn vị. Một số doanh nghiệp nhà nước lớn, bao gồm cả các tập đoàn, tổng công ty nhà nước do kinh doanh không có hiệu quả nên không lọt vào bảng xếp hạng V1000.

Ông Vũ Đăng Vinh, Giám đốc Vietnam Report cho biết, lý do ban tổ chức lấy việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp làm tiêu chí xếp hạng vì đây là chỉ tiêu phản ánh rõ nhất chất lượng nộp ngân sách cũng như sự tăng trưởng, phát triển của doanh nghiệp.

Trong danh sách V1000, chiếm thứ hạng cao và áp đảo trong bảng xếp hạng là các doanh nghiệp thuộc Hà Nội và TP HCM với tỷ trọng lần lượt là 22,5% và 37,6%. Hai tỉnh phía Nam là Đồng Nai và Bình Dương cũng có nhiều doanh nghiệp lọt vào bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất, tương ứng là 7,8% và 6,6%. Các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn hầu như không có doanh nghiệp nào lọt vào bảng xếp hạng.

Một quan chức Tổng cục Thuế trao đổi với VnExpress.net cho biết cơ quan này không làm nhiệm vụ xếp hạng doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất mà do Tạp chí Thuế phối hợp với một doanh nghiệp khác điều tra và thực hiện.

Vị quan chức này cho biết ông đã trao đổi với Tổng biên tập Tạp chí Thuế và xác định các con số được công bố cho báo giới là chính xác. Số liệu điều tra được thực hiện trong vòng 3 năm tại các cục Thuế địa phương. "Đây là các đơn vị trực tiếp thu thuế từ doanh nghiệp và khi họ cung cấp thì số liệu chính xác", vị quan chức này nói.

10 doanh nghiệp đóng thuế cao nhất trong 3 năm qua

1. Công ty Thông tin di động (MobiFone).

2. Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

3. Tổng công ty Khí Việt Nam.

4. Ngân hàng Thươ g mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

5. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

6. Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam.

7. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

8. Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).

9. Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam.

10. Công ty tnhh liên doanh Phú Mỹ Hưng

Hồng Anh