Toyota Fortuner sắp có thêm phiên bản động cơ dầu hybrid

Xe 15/05/2021 - 15:34

Toyota Fortuner và Innova dự kiến sẽ có thêm lựa chọn động cơ dầu hybrid, một cấu hình khá hiếm gặp khi hầu hết xe hybrid trên thế giới đều là loại chạy xăng.

Toyota Fortuner sắp có thêm phiên bản động cơ dầu hybrid - ảnh 1

Toyota Fortuner trong tương lai sẽ có tùy chọn động cơ dầu hybrid

Toyota Fortuner sẽ là mẫu xe đầu tiên của hãng xe Nhật Bản dùng cấu hình này bắt đầu từ quý II.2022. Theo nguồn tin, thông số xe dự kiến không có nhiều thay đổi khi hệ thống hybrid có mặt trên xe chỉ nhắm tới cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu và giảm xả thải thay vì tăng cường khả năng vận hành.

Phiên bản hybrid của Toyota Fortuner và Innova sẽ bắt đầu đi vào lắp ráp tại Indonesia trong năm 2022 và tới 2026, nhà máy tại đây sẽ lắp ráp không dưới 10 mẫu xe hybrid của Toyota. Việc Fortuner ứng dụng một hệ thống hybrid mới xoay quanh động cơ diesel (dầu) đồng nghĩa Toyota sẽ cố gắng mang phiên bản này tới nhiều thị trường nhất có thể với nhiều dây chuyền lắp ráp khác nhau trong khu vực để lấy quy mô bù chi phí phát triển.

Động cơ hybrid trang bị trên Toyota Corolla Cross là mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ hybrid được bán chính hãng tại thị trường Việt Nam. Trước đó, nhiều mẫu xe hybrid nhập về Việt Nam thông qua dạng xe không chính hãng, nhưng thường chỉ ở phân khúc xe sang. Công nghệ vốn được phần lớn khách Việt mặc định là chưa phù hợp, thực sự hoạt động như thế nào?

Toyota Fortuner sắp có thêm phiên bản động cơ dầu hybrid - ảnh 2

Toyota Innova cũng sẽ được lắp động cơ diesel hybrid trong thời gian tới

Về cấu tạo, nếu xe chạy động cơ thông thường sẽ kết nối động cơ với cơ cấu truyền động làm quay bánh xe, thì với động cơ hybrid, ở giữa cơ cấu này có thêm một môtơ điện cùng chia sẻ nhiệm vụ với động cơ đốt trong. Để cơ cấu hoạt động trơn tru cần có thêm các bộ phận hỗ trợ khác như bộ đổi điện, bộ chia công suất, bộ giảm tốc mô tơ và đặc biệt là khối pin – nguồn cung cấp năng lượng cho mô tơ điện.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, phiên bản hybrid luôn tiết kiệm hơn khoảng gần một nửa so với bản xăng có cùng điều kiện vận hành (người lãi, quãng đường, số kilomet…). Quan trọng hơn, vì tiêu thụ ít nhiên liệu, nên lượng khí phát thải ra môi trường cũng ít hơn.

Sau hybrid, ngành công nghiệp ô tô còn có xe thuần chạy điện, pin nhiên liệu, hydro cũng là những dòng xe thân thiện với môi trường. Xe hybrid xuất hiện đầu tiên từ năm 1997, doanh số cộng dồn tới nay khoảng 15 triệu chiếc.

Toyota Fortuner và Innova sắp có thêm phiên bản hybrid diesel, hứa hẹn siêu tiết kiệm nhiên liệu cho dân dịch vụ

Một cấu hình không thường gặp là diesel hybrid sẽ xuất hiện trên Toyota Fortuner từ năm sau trở đi với các dòng xe khác chẳng hạn Hilux cũng có thể áp dụng cấu hình này.

Toyota Fortuner sắp có thêm phiên bản động cơ dầu hybrid - ảnh 3

Dòng SUV 7 chỗ Toyota Fortuner có thể sớm chào sân một phiên bản hybrid dùng động cơ diesel làm chủ đạo. Theo thông tin được AutoIndustriya nắm giữ, động cơ trên nằm trong series động cơ GD của Toyota với nhiều mức dung tích xy-lanh như 2,4 và 2,8 lít.

Toyota Fortuner sẽ là mẫu xe đầu tiên của thương hiệu Nhật trên toàn cầu dùng cấu hình này bắt đầu từ quý II/2022. Vẫn theo nguồn tin trên, thông số xe dự kiến không có nhiều thay đổi khi hệ thống hybrid có mặt trên xe chỉ nhắm tới cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu và giảm xả thải thay vì tăng cường khả năng vận hành.

Toyota Fortuner sắp có thêm phiên bản động cơ dầu hybrid - ảnh 4

Một nguồn tin khác trước đó là CNN Indonesia khẳng định phiên bản hybrid của Toyota Fortuner và Innova sẽ bắt đầu đi vào lắp ráp tại đảo quốc này trong năm 2022 và tới 2026 cơ sở tại đây sẽ lắp ráp không dưới 10 mẫu xe hybrid Toyota.

Việc Fortuner ứng dụng một hệ thống hybrid mới xoay quanh động cơ diesel đồng nghĩa Toyota sẽ cố gắng mang phiên bản này tới nhiều thị trường nhất có thể với nhiều dây chuyền lắp ráp khác nhau trong khu vực để lấy quy mô bù chi phí phát triển.

Theo giám đốc bán hàng và tiếp thị Toyota Australia Sean Hanley trao đổi với CarAdvice hồi tháng trước, họ "buộc lòng phải sử dụng chiến lược mạnh tay để có thể điện hóa toàn bộ đội hình trước thời điểm năm 2030" với các dòng xe như bán tải, van hay xe dẫn động 2 cầu nói chung (bao gồm Hilux, Land Cruiser hay cả HiAce) sẽ chậm trễ hơn các dòng xe du lịch một chút trong yếu tố này.

Phân khúc SUV và phân khúc bán tải pickup tháng 4/2021: Tất cả là của Ford Thành trì" cuối cùng ở phân khúc xe gầm cao body-on-frame cũng không cứu nổi Toyota trong một tháng doanh số sụt giảm ở tất cả các phân khúc; Toyota Fortuner bất chấp việc là mẫu xe duy nhất phân khúc được lắp ráp trong nước nhưng cuối...

Chia sẻ