TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải đặt lợi ích của người dân là trung tâm trong phát triển kinh tế

Công nghệ 10/04/2021 - 22:12

Chiều 10/4, tại TP. Đà Nẵng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải đặt lợi ích của người dân là trung tâm trong phát triển kinh tế - ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam (Ảnh:N.P)

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, TP. Đà Nẵng đang thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khôi phục tăng trưởng kinh tế. Thu ngân sách thành phố trong 3 tháng đầu năm 2021 ước đạt 5.879 tỷ đồng; tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn từ đầu năm đến nay được kiểm soát, chưa phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng; kinh tế - xã hội được duy trì ổn định; thu hút đầu tư và một số ngành, lĩnh vực nhất là công nghệ cao và tái khởi động lại nhiều dự án lớn. Các công trình, dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo, nhất là trong thời điểm diễn ra Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được chỉ đạo triển khai đảm bảo quy trình, quy định, bám sát kế hoạch đề ra. Công tác xây dựng Đảng, tiếp tục được chú trọng, tăng cường.

TP. Đà Nẵng cũng được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều Nghị định, Nghị quyết quan trọng là cơ sở, công cụ hết sức quan trọng, tiếp thêm động lực và niềm tin cho Đà Nẵng bước vào giai đoạn lịch sử mới đầy thách thức, nhưng nhiều kỳ vọng phát triển, hướng tới tương lai, đóng góp vào sự phát triển không chỉ riêng cho Đà Nẵng mà còn cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải đặt lợi ích của người dân là trung tâm trong phát triển kinh tế - ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong khôi phục, phát triển kinh tế phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được của TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua. Nhắc lại kinh tế Đà Nẵng, Quảng Nam tăng trưởng âm trong năm 2020 do dịch Covid – 19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sau Đại hội Đảng, cả hai địa phương đều có bước tổ chức lại bộ máy và có những chuyển biến kinh tế đáng mừng. Cụ thể như Đà Nẵng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, trong đó Đà Nẵng có chủ trương xây dựng trung tâm tài chính khu vực; còn tỉnh Quảng Nam thì đã giải quyết nhiều khó khăn trong thiên tai, lũ lụt, khắc phục hậu quả, không để người dân chịu cảnh “màn trời chiếu đất”, đồng thời phát triển nhiều dự án mới, đưa lại định hướng, chiến lược phát triển du lịch, dịch vụ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tiếp tục đổi mới phương thức,cách làm để xứng đáng là đầu tàu tăng trưởng của miền Trung, và cực tăng trưởng của cả nước.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Quảng Nam và Đà Nẵng cần có khát vọng tăng trưởng xây dựng một Việt Nam hùng cường. 2 địa phương cần có dấu ấn riêng, khác biệt, trở thành nơi đáng sống. Đặc biệt trong thời điểm hậu COVID-19 hai địa phương này phấn đấu là thiên đường du lịch an toàn của quốc tế. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lưu ý, lãnh đạo hai địa phương cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, có quyết tâm, khát vọng, huy động sự đồng lòng của người dân.

Gợi ý cho TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam sớm phục hồi kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 2 địa phương cần triển khai ngay việc tiêm vaccine phòng Covid – 19 cho người dân; Thúc đẩy cải cách, loại bỏ các yếu kém của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, trên tinh thần thay đổi sắp xếp lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn. “Qua quá trình thực hiện, sẽ có những quyết sách sai, không phù hợp trước đây thì cần phải được sửa lại với thái độ cầu thị, lắng nghe ý kiến của các bên liên quan đặc biệt là người dân, trên tinh thần là việc gì có lợi cho dân thì quyết làm, việc gì có hại cho dân thì tránh”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đặc biệt, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cần có quy chế phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy sự phát triển của cả hai địa phương. Trong đó, cần đẩy mạnh cá thể hóa trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan để việc phối hợp đảm bảo có hiệu quả.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của cả Quảng Nam, Đà Nẵng, vì vậy, 2 địa phương cần sớm đề nghị với Trung ương các sáng kiến hồi phục ngành du lịch phù hợp với thực tiễn địa phương để trung ương làm mô hình.

Riêng đối với hoạt động thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư công nghiệp công nghệ cao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, khi Đà Nẵng xác định mũi nhọn là ngành công nghiệp công nghệ cao thì phải quán triệt tư tưởng là phải có nhà đầu tư tốt, tuân thủ luật pháp trong công tác phát triển kinh tế, xã hội môi trường. Thực hiện chế độ của người lao động, quan tâm môi trường làm việc tốt hơn nhằm tăng năng suất lao động, xây khu nhà ở xã hội… Cần có những cách làm để đề phòng mặt trái trong đầu tư phát triển.

Sau Covid – 19, Đà Nẵng và Quảng Nam đều đang có cơ hội rất lớn để thu hút các nhà đầu tư, các dự án công nghệ cao nếu xúc tiến đúng hướng và hiệu quả. “Việc khởi động lại về du lịch, công nghiệp công nghệ cao đang đặt ra cho TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam những nhiệm vụ rất lớn, vì vậy, 2 địa phương cần chủ động thúc đẩy xúc tiến thu hút đầu tư”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước cũng đề nghị 2 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam phát triển kinh tế nhưng phải cảnh giá cao phòng chống dịch Covid – 19. Không được để TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trở thành ổ dịch như năm 2020, hậu quả rất nặng nề.

TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải đặt lợi ích của người dân là trung tâm trong phát triển kinh tế - ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cần tránh xáo trộn quá lớn khi tinh gọn lại bộ máy; Sửa sai nhưng tránh thêm những chính sách lớn, chính sách quá đột ngột, lưu ý không "quay đầu chính sách"; Khi có xảy ra vụ việc, tránh đùn đẩy tránh nhiệm, phải phát huy tinh thần cầu thị, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; Tránh để mất niềm tin của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, hoặc quá phiến diện trong tổ chức thực hiện hoặc không làm gì khiến người dân hoài nghi về nỗ lực cải cách; Khi làm dự án cần đảm bảo lợi ích của người dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; Phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, nhất là mỗi cán bộ lãnh đạo, người dân phải luôn luôn lưu ý bảo vệ chủ quyền không thể chối cãi đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

“Trong mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam phải đặt người dân là trung tâm, người dân phải được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển. Trong sự phát triển phải chú trọng tạo việc làm, đặc biệt là việc làm cho giới trẻ”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.