TP.HCM chưa quyết toán tiền trợ giá xe buýt từ năm 2011, vì sao?

Kinh tế 13/07/2020 - 18:00

Trong năm 2012, liên quan đến vé tập phát hành - là số vé bán trước khi thu về, của các đơn vị vận tải nộp về cho Trung tâm để thanh toán, đã vượt so số vé do Sở Giao thông vận tải GTVT phát hành vì vậy, việc quyết toán tiền trợ giá xe buýt từ nhiều năm trước bị chậm trễ.

Trước thông tin một số hợp tác xã vận tải xe buýt ở TP.HCM, có khả năng tạm ngưng hoạt động từ ngày 15/8/2020, do chưa được giải quyết khó khăn về việc phân bổ tiền trợ giá xe buýt, Sở GTVT đã lên tiếng về sự việc này.

Theo ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết: Do quan điểm chưa thống nhất giữa Sở Tài chính và Sở GTVT trong công tác độc lập, bổ sung dự toán chi ngân sách trợ giá xe buýt, cũng như phải thực hiện theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, doanh thu khoán còn bất cập, hàng năm áp khoán cho đơn vị tăng hơn 50% so với thực tế thực hiện năm liền kề. Nên chưa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho rằng, việc ký hợp đồng có chậm trễ, nhưng các doanh nghiệp vận tải có thể chấp nhận được, không chậm trễ quá.

TP.HCM chưa quyết toán tiền trợ giá xe buýt từ năm 2011, vì sao? - ảnh 1

Các tuyến xe buýt trợ giá tại TP.HCM. Ảnh: V.D

Cũng theo Sở GTVT, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp vận tải lâm vào khó khăn. Trong đó, do việc tính toán trợ giá chưa sát thực tế, nhà nước cấp kinh phí dựa trên sản lượng áp từ đầu năm. Từ đó, kinh phí cấp về rất thấp, chi trả cho các đơn vị thấp khiến họ thu không đủ bù chi.

Trước tình hình trên, Sở GTVT đã đề xuất UBND TP.HCM tính toán lại đầy đủ, chính xác hơn về sản lượng, trợ giá theo tình hình thực tế để bù cho thiếu hụt trong năm 2019.

Đến nay, UBND TP.HCM mới chấp thuận, thông qua việc cấp bổ sung kinh phí đảm bao tính đúng, tính đủ cho doanh nghiệp. Đối với khoản trợ giá năm 2020, các đơn vị cũng sẽ rút ra bài học, dự toán chính xác hơn không để xảy ra tình trạng tương tự trong năm 2019.

Đối với việc chưa quyết toán tiền trợ giá xe buýt từ năm 2011 đến nay, phòng vận tải, thuộc Sở GTVT TP.HCM cho biết: Trong năm 2012, liên quan đến vé tập phát hành là số vé bán trước thu về của các đơn vị vận tải nộp về cho Trung tâm để thanh toán đã vượt, so số vé do Sở GTVT phát hành.

Thực tế, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (gọi tắt là Trung tâm) đã thanh toán số tiền do Sở GTVT chính thức phát hành cho các đơn vị. Riêng phần chênh lệch trên vé phát hành thu về bị vượt, Sở đang tiếp nhận việc xử lý vé tập đó.

Việc thanh toán, trung tâm vẫn thực hiện đủ theo khối lượng từ năm 2011 đến nay. Còn về mặt quyết toán để làm thủ tục, pháp lý, các bước rà soát các quy định thanh toán có đúng với quy định của pháp luật hay không.

Cũng theo phòng vận tải, các năm về trước Trung tâm phải chuẩn bị nhiều tài liệu, cung cấp thông tin tiếp các đoàn thanh tra toàn diện về xe buýt dẫn đến việc rà soát phần quyết toán có chậm so với tiến độ.

Sau khi rà soát về mặt pháp lý một số vấn đề liên quan đến thủ tục, có lỗi về mặt kỹ thuật và Trung tâm đã báo cáo UBND TP.HCM xem xét. Cơ bản về mặt pháp lý đã được bổ sung điều chỉnh. Hiện đã rà soát các năm 2011, 2012, 2013, 2016, 2017... và tiếp tục rà soát của các năm tiếp theo theo lộ trình.

Đối với mức trợ giá tính cho 1 chuyến xe trên từng tuyến của các năm gần đây, Sở GTVT cho biết, tùy theo từng chuyến mà có mức trợ giá khác nhau. Còn việc đặt hàng trên từng chuyến hay từng tuyến hiện nay là giống nhau do xe buýt hiện nay vẫn đang sử dụng vé tập. Khi nào hệ thống xe buýt chuyển sang dùng thẻ thông minh sẽ áp dụng hình thức trên.

V.D