TP.HCM chuẩn bị kịch bản có 50-500 ca dương tính virus SARS-CoV-2

Xã hội 12/08/2020 - 13:15

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo thống kê tình hình sử dụng máy ECMO và các trang thiết bị cần thiết khác tại các bệnh viện được giao nhiệm vụ tuyến cuối chuyên tiếp nhận, điều trị những ca dương tính với SARS-CoV-2 để có kế hoạch điều phối phù hợp

Sáng 12/8, Sở Y tế TP.HCM phát thông báo mới yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến khối khám, chữa bệnh theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, mục tiêu của ngành y tế TP.HCM là không có bệnh viện nào trở thành ổ dịch, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chỉ đạo một số hoạt động trọng tâm về phòng, chống dịch Covid-19 của khối khám, chữa bệnh cần triển khai trong thời gian tới.

TP.HCM chuẩn bị kịch bản có 50-500 ca dương tính virus SARS-CoV-2 - ảnh 1

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện cần chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ Covid-19

Theo đó, các bệnh viện cần chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bằng cách tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các trường hợp đến khám hoặc đang điều trị nội trú có biểu hiện của hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính diễn tiến nhanh, viêm phổi do virus. Cần đặc biệt quan tâm đối với chùm ca bệnh (có từ 2 trường hợp mắc ở cùng một gia đình, cùng một lớp học, hoặc cùng một phòng làm việc…) hoặc nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính. Những trường hợp chưa rõ ràng cần liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hoặc các bệnh tuyến cuối được Bộ Y tế phân công để được tư vấn.

Rà soát năng lực xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện nhằm mở rộng quy mô và công suất thực hiện xét nghiệm, đảm bảo ứng phó với tình huống diễn tiến dịch bệnh. Sở Y tế sẽ thống nhất tiêu chí đánh giá bệnh viện đủ điều kiện triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR và có văn bản hướng dẫn để các bệnh viện thực hiện.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng lưu ý các phòng, ban thuộc Sở Y tế cần thực hiện trách nhiệm liên quan để triển khai TP.HCM kích hoạt các hoạt động khám chữa bệnh tại nhà đối với các trường hợp là người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, người có bệnh lý nền và các trường hợp nguy cơ khác. Lấy ý kiến và thống nhất với BHXH TP vế các đối tượng được BHYT chi trả khi triển khai, chữa bệnh tại nhà.

Củng cố năng lực đối với các bệnh viện tuyến cuối được giao nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị Covid-19. Bổ sung và cập nhật kế hoạch điều trị ứng phó tình hình dịch bệnh Covid-19 trong tình huống TP.HCM có 50 đến 500 trường hợp xác định Covid-19 (xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2).

Thống kê tình hình sử dụng máy ECMO và các trang thiết bị cần thiết khác tại các bệnh viện được giao nhiệm vụ tuyến cuối chuyên tiếp nhận, điều trị Covid-19 để có kế hoạch điều phối phù hợp với tình hình thực tiễn tại các bệnh viện. Rà soát cập nhật danh sách bệnh viện có khu vực cách ly để công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế…