TP HCM đề xuất dùng hơn 1.600 phòng khách sạn làm điểm cách ly người nước ngoài có trả phí

Xã hội 15/07/2020 - 16:31

Theo đề xuất, hơn 1.600 phòng khách sạn sẽ được dùng làm điểm cách ly có trả phí cho người nước ngoài nhập cảnh vào TP HCM làm việc.

Ngày 15-7, Sở Du lịch TP HCM cho biết vừa có văn bản trình UBND TP và Thường trực Ban chỉ đạo của TP về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về việc dùng cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly có trả phí cho người nước ngoài nhập cảnh TP làm việc.

Theo đó, Sở Du lịch TP đã làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) và thống nhất đề xuất danh sách 10 cơ sở lưu trú (gồm các khách sạn 3-5 sao) sử dụng làm điểm cách ly có trả phí cho chuyên gia người nước ngoài và một số trường hợp đặc biệt với tổng số 1.618 phòng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát y tế tại các cơ sở lưu trú tham gia làm điểm cách ly, Sở Du lịch, Sở Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội TP cũng thống nhất bố trí khách cách ly theo từng đợt.

Cụ thể, trong đợt 1, TP sẽ dùng 3 cơ sở lưu trú du lịch và một cụm cơ sở lưu trú du lịch tại quận 1,5 và huyện Cần Giờ với tổng công suất 744 phòng; đợt 2 sử dụng 3 cơ sở lưu trú làm nơi cách ly tại quận 1,3,7 với tổng công suất 529 phòng; đợt 3 dùng 3 cơ sở lưu trú du lịch tại quận 1 và Tân Bình tổng công suất 345 phòng.

Lãnh đạo Sở Du lịch TP cho biết đã phối hợp với các đơn vị liên quan thông tin đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly có trả phí. Các khách sạn này cũng cam kết không nhận khách trong thời gian làm điểm cách ly.

Thời gian tới, Sở Du lịch TP sẽ tiếp tục vận động các cơ sở lưu trú du lịch tham gia làm điểm cách ly có trả phí.

Trước đó, nhiều công ty, doanh nghiệp đã kiến nghị về việc hỗ trợ nhập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài đến TP để làm việc.

Tính đến sáng 15-7, Việt Nam đã 90 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trong 373 ca mắc bệnh được ghi nhận, có tới 233 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 12.000 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 79 ca, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.855 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 403 người.

Theo Người lao động