TP.HCM quyết tâm đạt 3.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Sức khoẻ 11/07/2020 - 18:31

Đó là chia sẻ của ông Trần Dũng Hà - Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM tại lễ ra quân hưởng hưởng ứng “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình” vào hôm nay (11.7).

Năm 2019 ước tính thâm hụt quỹ bảo hiểm y tế hơn 10.000 tỉ đồng

Các bệnh viện lo thiếu tiền chi cho bệnh nhân bảo hiểm y tế

TP.HCM quyết xử nghiêm hành vi trục lợi từ bảo hiểm y tế

Các bệnh viện đã đề ra nhiều giải pháp nhằm giảm chi tiêu bảo hiểm y tế

Chủ đề của lễ ra quân hưởng ứng “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình” năm 2020 này là “Cả nước chung tay thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân”.

Trong đó, tập trung tuyên truyền ý nghĩa Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; khẳng định sự quan tâm sâu sắc và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp an sinh xã hội cho nhân dân.

Theo Bảo hiểm xã Hội TP.HCM, từ đầu năm 2020 đến nay do tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh đã cắt giảm lao động nên đối tượng bảo hiểm y tế chỉ 7.311.362 người, đạt 93,61% kế hoạch được giao; số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay 19.736 người, đạt 30,41% so kế hoạch được giao.

TP.HCM quyết tâm đạt 3.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện - ảnh 1

Lực lượng tuyên truyền tư vấn cho người dân về những ưu việc của bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội - Ảnh: P.V

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2020, hướng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân, ông Hà cho biết Bảo hiểm xã hội TP.HCM và Bưu điện TP.HCM phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Trong đợt ra quân này có sự phối hợp tốt của 2 cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM và Bưu điện TP.HCM.

“Mục tiêu đề ra là phấn đấu toàn thành phố phát triển 3.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và 60.000 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu được giao cho TP năm 2020”, ông Hà chia sẻ.

Theo ông Hà để đạt mục tiêu trên, cần trực tiếp tuyên truyền tới nông dân và người lao động khu vực phi chính thức, đặc biệt là những người chưa tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, chưa có thông tin về quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; những rủi ro không tham bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; từ đó thay đổi nhận thức và hành động của người dân, chủ động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống.

Hồ Quang