TP Huế nói về vụ giao đất không qua đấu giá cho nguyên bí thư thành ủy

Nhà đất 15/04/2021 - 16:57

Thông tin với báo chí, lãnh đạo TP Huế cho biết đã giao các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng lô đất đã cấp.

Ngày 15/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Trần Song, Phó chủ tịch UBND TP Huế, đã thông tin về vụ giao đất không qua đấu giá cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế Huỳnh Cư.

Theo ông Song, UBND TP Huế đã nhận được thông báo về kết luận 355 của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm đất đai trên địa bàn. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, chính quyền TP Huế đã ban hành kế hoạch số 1900 để khắc phục những sai sót, hạn chế đã nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

TP Huế nói về vụ giao đất không qua đấu giá cho nguyên bí thư thành ủy - ảnh 1

Lô đất A7 được giao cho ông Huỳnh Cư. Ảnh: V.D.

UBND TP Huế đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng lô đất đã cấp cho ông Huỳnh Cư theo quy định.

Kế hoạch 1900 của UBND TP Huế cũng nêu rõ các đơn vị phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân để xảy ra sự việc. "Chính quyền thành phố đã giao các đơn vị liên quan báo cáo cụ thể sự việc thời hạn đến ngày 30/4. Sau đó, UBND TP Huế sẽ có kết luận để cung cấp thông tin chính thức", ông Trần Song nói.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đầu tháng 5, Thanh tra Chính phủ sẽ vào Huế để công bố chính thức kết luận số 355.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô A7 (từ 193,2 m2 lên 195,2 m2) để trình UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư (nguyên Bí thư Thành ủy TP Huế).

Lô đất A7 ở phường An Đông (TP Huế) nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá theo quyết định số 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP Huế. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra, việc giao đất cho ông Huỳnh Cư năm 2017 theo giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 đã thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, việc giao lô A7 không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Điền Quang