TP.HCM: Công an đang nắm hồ sơ 600 ''dân anh chị'' cho vay lãi nặng

Pháp Luật 01/11/2018 - 18:15

Theo thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 4.086 vụ phạm pháp hình sự, bắt 3.428 đối tượng, giảm 225 vụ so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, thượng tá Nguyễn Quang Thắng cũng cho biết hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” và các hành vi trái pháp luật có liên quan đến hoạt động này trên địa bàn thành phố thời gian gần đây diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Đặc biệt, hoạt động "tín dụng đen" diễn ra với nhiều phương thức, thủ đon như quảng cáo trên mạng internet, phát tờ rơi "vay tiền không cần gặp mặt"… nhằm đi phó cơ quan chức năng, tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây mất an ninh trật tự.

TP.HCM: Công an đang nắm hồ sơ 600 ''dân anh chị'' cho vay lãi nặng - ảnh 1

Các hình thức "quảng cáo" cho vay lãi nặng đang rất phổ biến

Các đi tượng tổ chức hoạt động tín dụng đen thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp; chỉ cần giữ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay mà không lập hợp đồng vay nợ. Do đó, nếu công an vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu thì sẽ không có bằng chứng đ xác định hành vi cho vay mượn tiền.

Hoạt động "tín dụng đen" dn đến nhiều hệ lụy bất ổn trong xã hội. Đơn c như trong trường hợp người vay tiền không có khả năng trả nợ, họ sẽ bị các đi tượng cho vay hoặc tổ chức đòi nợ thuê bắt giữ, cùng vói nhiều hình thức mang tính “khủng bố” như tạt mắm tôm, tạt sơn màu, chất bẩn… vào nhà, thậm chí cố ý gây thương tích

TP.HCM: Công an đang nắm hồ sơ 600 ''dân anh chị'' cho vay lãi nặng - ảnh 2

Công an TP.HCM đang nắm danh sách khoảng 600 tay "anh chị" trong giới tín dụng đen và đòi nợ thuê

Thời gian qua, Công an TP.HCM đã lên danh sách 600 "anh, chị" hoạt động cho vay lãi nặng, hiện đang thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý. Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng tăng cường công tác kiểm tra đối với các công ty đòi nợ, dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cần thận trọng khi vay tiền nhằm tránh rơi vào bẫy của các đi tượng "tín dụng đen"; nếu bị đe dọa, khủng bố cần kịp thời trình báo, đề nghị công an can thiệp, hỗ trợ.

VH

Loading...