TP HCM: Cử tri TP đề nghị xử lý nghiêm những sai phạm liên quan tới đất đai!

Xã hội 22/10/2018 - 12:41

Sau những sai phạm về quy hoạch tại Thủ Thiêm, cử tri TP đề nghị các bộ, ngành, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác thanh kiểm tra và xử nghiêm các sai phạm, đặc biệt là lĩnh vực đất đai.

Thường xuyên thanh tra các sai phạm về đất đai

Theo thông tin từ Đoàn ĐB Quốc hội TP HCM, trước thềm kỳ họp thứ 6 Quốc hội (QH) khóa XIV, Đoàn ĐB Quốc hội TP HCM  đã tổ chức tiếp xúc cử tri 23 cuộc, có trên 4.980 cử tri tham dự với 248 lượt ý kiến.

Qua các buổi tiếp xúc, cử tri TP đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng khi trong thời gian qua, đã xử lý nhiều cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật, nhất là những cán bộ cấp cao, thuộc trung ương quản lý. Tuy nhiên, cử tri TP đề nghị cần quyết liệt hơn, cụ thể: Việc sử dụng đất đai ở một số địa phương không theo quy hoạch (Quy hoạch Thủ Thiêm là một ví dụ), đền bù, tái định cư khi thu hồi đất chưa công khai, minh bạch, giá bồi thường chưa phù hợp; còn một số sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực này chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Do đó, cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, thường xuyên thanh - kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất, tăng cường đối thoại với dân, xử nghiêm các sai phạm và công bố cho người dân được biết.

TP HCM: Cử tri TP đề nghị xử lý nghiêm những sai phạm liên quan tới đất đai! - ảnh 1

Cử tri TP HCM đề nghị lãnh đạo TP cần tăng cường hoạt động giám sát về công tác phòng chống tham nhũng...

Công bố kết quả việc sử dụng đất khu vực sân bay

Đối với cử tri quận Tân Bình, TP HCM, vấn đề mở rộng sân bay và giảm ùn tắc giao thông khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất, Chính phủ chỉ đạo giải quyết còn chậm. Vì vậy, cử tri quận này đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với việc cho phép xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất; thu hồi toàn bộ đất khu vực bên trong tường rào bảo vệ sân bay để phục vụ mở rộng sân bay, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thông tin để cử tri nắm được kết quả giải quyết.

Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh các đơn vị quân đội sử dụng đất quốc phòng để làm kinh tế là sai mục đích, không tuân thủ các chỉ đạo của Đảng, Thủ tướng Chính phủ và Luật Đất đai và đề nghị làm rõ trách nhiệm các cơ quan, cá nhân làm trái quy định, xử nghiêm sai phạm liên quan tới việc sử dụng đất ở khu vực này.

Về hoạt động của Quốc hội, cử tri TP tiếp tục đề nghị cần tăng cường hoạt động giám sát về công tác phòng chống tham nhũng, vấn đề nợ công, công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, ô nhiễm môi trường… Việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. "Quốc hội phải cải tiến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp, các nội dung chất vấn cần tập trung vào những tồn tại, bức xúc của người dân TP" - cử tri TP HCM gửi gắm.

Hương Giang