TP.HCM lường trước sẽ có kiện tụng khi thu hồi khu “đất vàng” 5.000m2?

Nhà đất 02/11/2018 - 07:03

Ngày 1/11, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp báo định kỳ về tình hình KT-XH tháng 10/2018.

TP.HCM lường trước sẽ có kiện tụng khi thu hồi khu “đất vàng” 5.000m2? - ảnh 1
Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan trả lời báo chí trong buổi họp báo ngày 1/11.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue cho biết sẽ khởi kiện UBND TP ra tòa án và trọng tài kinh tế quốc tế nếu thành phố quyết định thu hồi khu đất đã giao tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1), Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho hay: “Khi thu hồi đương nhiên sẽ có khởi kiện. Anh lấy lại cái người ta đang có thì chắc chắn họ khởi kiện. Nhưng chúng ta làm sai thì sẽ phải thu hồi”.

Theo ông Võ Văn Hoan, Thành phố đang tiến hành kiểm điểm các cá nhân để xảy ra vi phạm trong sự việc này. Đến nay Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Công ty Quản lý, kinh doanh nhà thành phố đã có kiểm điểm.

“Tuy nhiên việc kiểm điểm chưa đạt yêu cầu nên Chủ tịch Thành phố đã phê bình nghiêm khắc những đơn vị này và yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc và có báo cáo sớm” – ông Hoan cho hay.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, Sở đang tiến hành thu hồi theo tinh thần kết luận của Thủ tướng dù phải tham khảo để ban hành một số văn bản vì có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Tuy nhiên ông Thắng khẳng định việc thu hồi “không trở ngại”.

Khu đất tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn có diện tích khoảng 5.000m2 và nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố, gần các công trình lịch sử nổi tiếng như Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện Thành phố, cùng các cơ quan ngoại giao nước ngoài…

Qua nhiều thủ tục, tháng 6/2011, UBND TP chấp thuận giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue đầu tư khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê và trung tâm thương mại với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên sau đó Thanh tra Chính phủ kết luận TP.HCM đã có sai phạm trong việc giao đất. Hiện nay giá trị khu đất vào khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cũng tại buổi họp báo này, Chánh văn phòng UBND TP đã đề cập đến việc lãnh đạo Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH một thành viên (Samco) “phản pháo” kết luận thanh tra trước đó.

Theo ông Hoan, kết luận thanh tra là kết luận có trao đổi trước, đã được Chủ tịch Thành phố làm việc với các ngành và công khai.

“Trong quá trình đó, lãnh đạo Samco đã có ý kiến. Có thể ở lần đầu còn ý kiến nhưng khi ban hành là đã đồng thuận. Nếu có phản ứng chỉ là một người chứ không phải Samco. Do đó không cần phải quan tâm!” – ông Hoan nói.

Riêng về vấn đề Samco liên danh với Mercedes để sản xuất dòng xe 26 chỗ nhưng thua lỗ, ông Hoan cho rằng, qua báo chí và các nhân viên, thành phố đã nắm được vấn đề và hiện Chủ tịch Thành phố đã cho tiếp tục thanh tra dự án liên danh này.

Trước đó, Thanh tra TP.HCM đã tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của Samco và phát hiện hàng loạt sai phạm của đơn vị này cùng các đơn vị trực thuộc, có dấu hiệu gây thất thoát nghiêm trọng ngân sách nhà nước. 

Từ đây Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu lãnh đạo Samco tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những sai phạm về cho thuê mặt bằng, các khoản chi khen thưởng, hay việc cho vay của các công ty thành viên.

Ngoài ra, tại buổi họp báo hôm nay, đề cập đến việc tạm ứng cho Công ty Quang Trung – đơn vị đầu tư “siêu máy bơm” trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm Chống ngập nêu ra hàng loạt lý do, khó khăn để giải thích cho việc dù đã quá hạn (31/10) nhưng vẫn chưa tạm ứng được tiền thuê máy bơm cho Công ty Quang Trung.

“Tất cả các cơ quan đều khẳng định đây là dịch vụ mới, trong quy định liên quan chưa có quy định nào vì đây là thí điểm của thành phố về thuê dịch vụ. Chúng ta đi từ con số “0” và bây giờ phải xây dựng được các quy định hiện hành phù hợp” – ông Dũng cho hay.

Theo ông Võ Văn Hoan thì thủ tục cho việc thuê "siêu máy bơm" nên đơn giản và "nên làm sớm để tạo động lực cho người ta”. Ông cũng yêu cầu xem xét lại tiến độ dự án nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh để xác định thời điểm thuê thích hợp.