TP.HCM nắng nóng kinh khủng, tia UV lên mức 12 "cực kỳ nguy hại cho da": Người đi đường cần làm điều này ngay!

Đời sống 27/03/2019 - 14:28

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, các tỉnh miền đông đang nắng nóng diễn ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất từ 35.5-37 độ. Tại TP.HCM tia UV đang chạm mức 12, được coi là mức cực kỳ nguy hại cho da.

Cụ thể tại bản tin cảnh báo nắng nóng đăng tải vào ngày 27/3, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết ngày hôm qua nắng nóng mở rộng trên vực Nam Bộ.

Các tỉnh miền đông nắng nóng diễn ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất từ 35.5-37 độ, riêng Thủ Dầu Một( Bình Dương) 37.4độ.

TP.HCM nắng nóng kinh khủng, tia UV lên mức 12

TP.HCM đang nắng nóng kinh khủng.

Miền Tây một số nơi như Mộc Hóa( Long An) và Vĩnh Long có nhiệt độ 35.6 và 35 độ C.

Tại TP HCM nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, nội thành trên 36 độ độ ẩm thấp nhất 30-45%.

Vào khoảng thời gian đầu giờ chiều (13 giờ), khu vực miền đông nắng nóng diễn ra trên diện rộng, với nhiệt độ phổ biến 35-36 độ, độ ẩm 25-40%.

Đài Khí tượng Thủy Văn khu vực Nam bộ thông tin thêm, trong này hôm nay (27/2) áp cao lạnh lục địa tiếp tục dịch chuyển ra phía đông và suy yếu, áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng về phía đông và đông nam.

TP.HCM nắng nóng kinh khủng, tia UV lên mức 12

Bức xạ tia UV hiện đã ở mức 12.

Trên cao áp cao cận nhiệt đới có trục vắt qua Trung Bộ hoạt động mạnh. Từ ngày mai ( 28/3) áp thấp nóng phía tây bị nén về phía nam do tác động của một bộ phận không khí lạnh từ phía bắc di chuyển xuống. Áp cao cận nhiệt trên cao cũng dần suy yếu rút ra.

Vì vậy nắng nóng có xu hướng gia tăng và mở rộng trên khu vực các tỉnh Miền Đông và một số tỉnh miền tây. Nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ. Từ 30/3 nắng nóng thu hẹp trên khu vực.

TP.HCM nắng nóng kinh khủng, tia UV lên mức 12

Không chỉ gay bỏng da, nếu tiếp xúc lâu dưới ánh nắng cúa bức xạ lớn có thể gây ung thư.

Còn trên trang dự báo thời tiết Weatheronline (Anh), TP.HCM được ghi nhận đang nắng nóng với bức xạ tia UV rất cao, lên đến mức 12.

TIN LIÊN QUAN
  • TP.HCM nắng nóng kinh khủng, tia UV lên mức 12

    TP.HCM đang nắng nóng với bức xạ tia UV rất cao: Không chỉ gây bỏng, còn có nguy cơ ung thư da

Đây là mức vô cùng nguy hiểm bởi theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số UV mức 8-10 sẽ cho thời gian gây bỏng là 25 phút. Nếu lên đến 11+ sẽ bị bỏng nếu tiếp xúc với thời gian 10 phút.

Theo nhiều chuyên gia, bức xạ cực tím (Ultraviolet radiation) là thành phần trong ánh sáng mặt trời. Trong đó quan trọng nhất là tia cực tím A và B (UVA và UVB) do có thể gây tổn thương DNA của tế bào da. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn.

Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị bỏng, khô sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da.

TP.HCM nắng nóng kinh khủng, tia UV lên mức 12

Cha mẹ cần chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em trong thời tiết nắng nóng.

Ngoài ảnh hưởng trên da, tia cực tím còn có thể gây các vấn đề cho mắt như cườm…

Vì các hậu quả nặng nề trên nên khi ánh nắng quá gay rắt, bác sĩ khuyên người dân phải biết cách tự bảo vệ bằng nhiều biện pháp như:

- Dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên bao bì).

- Mặc áo khoác, đeo khẩu trang, thoa kem chống nắng (có chỉ số SPF 30+ và khả năng chống tia UVA/UVB).

- Chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng còn kéo dài hơn người lớn.