TP HCM: Nhà thuốc bán thuốc không theo đơn sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh

Giáo dục 04/10/2018 - 18:04

(PL+) - Mới đây, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị liên quan về việc thực hiện kinh doanh thuốc theo đúng quy chế chuyên môn.

TP HCM: Nhà thuốc bán thuốc không theo đơn sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh - ảnh 1
Văn bản khẩn của Sở Y tế TP HCM gửi các đơn vị liên quan.

Cụ thể, theo văn bản của Sở Y tế TP HCM gửi tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn thành phố, đặc biệt nhấn mạnh việc các cơ sở bán lẻ thuốc, chỉ được bán thuốc kê đơn cho người bệnh có đơn thuốc, nếu không thực hiện quy định trên sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo đó, quy định trên của Sở Y tế TP HCM nhằm kiểm soát tình trạng mua bán và sử dụng kháng sinh vô tội vạ trong điều trị khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng báo động, đồng thời kiểm soát việc thực hiện kinh doanh thuốc theo đúng quy chế chuyên môn.

Sở Y tế quy định, đối với các cơ sở bán lẻ thuốc, chỉ được bán thuốc kê đơn cho người bệnh có đơn thuốc và thực hiện tư vấn khi bán thuốc không kê đơn; lưu giữ thông tin về đơn thuốc và dữ liệu bệnh nhân để truy xuất khi cần thiết. Những cơ sở kinh doanh thuốc không thực hiện đúng các quy định về chuyên môn dược, Sở Y tế sẽ thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng vừa đưa ra khuyến cáo, tỷ lệ sử dụng kháng sinh ở Việt Nam hiện nay luôn ở mức cao, tiền thuốc kháng sinh chiếm 33% tổng chi phí điều trị bệnh, thuốc kháng sinh được mua bán một cách dễ dàng, nhiều chủng vi khuẩn, vi rút đã kháng thuốc.