TP.HCM: Ông chủ “siêu máy bơm” đề nghị cho thuê với giá 24,4 tỷ đồng/năm

17/07/2018 - 15:59 - Nguồn: nguoitieudung.com.vn Yêu cầu xóa tin

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân về quá trình thực hiện chủ trương thí điểm thuê máy bơm chống ngập đường Nguvễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung).

1 (2)
"Siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh 

Theo đó, UBND Q.Bình Thạnh và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP. HCM nhận định việc vận hành máy bơm chống ngập cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân lưu thông qua lại trên tuyến đường này thuận tiện hơn, không còn tình trạng ngập úng xảy ra thường xuyên như trước đây nữa.

Trong khi đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP đánh giá hoạt động hệ thống bơm có phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong 23 lần vận hành trạm bơm khi trời mưa thì có 6 lần xảy ra ngập (trong đó có 3 lần mưa nhỏ từ 21,5 - 42,3mm).

Riêng chủ đầu tư "siêu máy bơm" cho rằng, một số lần vận hành máy bơm chống ngập không đạt hiệu quả là do tình trạng "phá hoại" xả rác gây tắc cống. Tuy nhiên, các cơ quan ban ngành TP sau khi kiểm tra đều bác khả năng này.

2 (2)
Công ty Quang Trung đề xuất giá thuê "siêu máy bơm" là hơn 24,4 tỷ đồng/năm 

 Về đơn giá thuê "siêu máy bơm", Công ty Quang Trung đề xuất hơn 24,4 tỷ đồng/năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê máy bơm là 7 năm.

Với mức giá đó, Trung tâm Tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM cho rằng, với một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%, mức giá thuê chỉ gần 16 tỷ đồng mỗi năm.

Cũng theo UBND TP.HCM, "siêu máy bơm" là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách TP để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ và thuyết phục.

Trước đó, hôm 4/7 ông Nguyễn Tăng Cường (Giám đốc Công ty Quang Trung) đã gửi văn bản đến Trung tâm Chống ngập đề nghị sớm đưa ra mức giá thuê máy bơm và thông báo máy bơm có thể ngưng bất cứ lúc nào do doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn vốn.

Phan Định

Nên đọc
TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ chậm tiến độ do đâu?
Chống ngập TP.HCM: Siêu máy bơm “bất lực” tại rốn ngập Nguyễn Hữu Cảnh
Chống ngập tại TP.HCM bao giờ đạt hiệu quả?
TP.HCM thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh