TP.HCM sắp có Viện nghiên cứu 50 triệu USD theo 'kiểu' Hàn Quốc

01/11/2018 - 08:30 - Nguồn: khampha.vn Yêu cầu xóa tin

TP.HCM sắp có Viện nghiên cứu 50 triệu USD theo 'kiểu' Hàn Quốc - 1

Mô hình Viện nghiên cứu này sẽ giúp kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp nhằm giúp doanh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất. Ảnh: Hà Thế An.

Mô hình này vận hành tương tự Viện nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) đã được triển khai và có những thành công đáng kể tại quốc gia này.

Mới đây nhất, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) cũng đã tổ chức Hội thảo về mô hình này với sự tham gia của các đối tác từ Hàn Quốc.

Theo PGS.TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, mô hình của KITECH rất đáng học hỏi ở khả năng mang lại động lực đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ cho doanh nghiệp dưới sự hỗ trợ gián tiếp của nhà nước.

PGS.TS Lê Hoài Quốc cho rằng, tại Việt Nam chủ yếu vẫn là doanh nghiệp vừa và nhỏ với trình độ công nghệ và con người còn hạn chế vì thiếu nguồn lực tài chính. Vì thế, mô hình tổ chức trung gian là Viện nghiên cứu chuyên sâu trong từng lĩnh vực để hỗ trợ doanh nghiệp là cần thiết.

Theo đó, Viện nghiên cứu này sẽ được đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị máy móc hiện đại để giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Viện này sẽ hoạt động với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia.

Doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ sẽ đặt hàng và nhà khoa học trong Viện sẽ nghiên cứu tạo ra các bằng sáng chế, bài báo khoa học và đặc biệt là các giải pháp công nghệ có quy mô công nghiệp. Nhà nước sẽ là hỗ trợ cơ chế tài chính để Viện này nghiên cứu phục vụ cho nhu cầu doanh nghiệp.

“Mỗi năm Viên nghiên cứu chuyển giao công nghệ cho bao nhiêu cho doanh nghiệp thì sẽ nhận tài chính giải ngân từ nhà nước. Đòn bẩy tài chính này tạo ra động lực kết nối doanh nghiệp và nhà khoa học theo phương thức gián tiếp tài trợ cho doanh nghiệp từ nhà nước”- PGS.TS Lê Hoài Quốc chia sẻ.

Theo kế hoạch, Viện nghiên cứu này sẽ tập trung vào lĩnh vực khuôn mẫu với độ chính xác cao. Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM và KITECH sẽ chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) vào tháng 11 tới đây. Hai bên sẽ cùng nhau xây dựng kế hoạch khả thi mô hình hoạt động của Viện nghiên cứu theo mô hình của Hàn Quốc tại Việt Nam và trình UBND TP.HCM phê duyệt đầu tư.

Dự kiến, Viên nghiên cứu lĩnh vực khuôn mẫu sẽ đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM với mức đầu tư khoảng 50 triệu USD cho 4 nhà xưởng.