TP.HCM: Bé trai nguy kịch vì ngạt nước ở hồ bơi

Sức khoẻ 27/10/2020 - 22:37

GiadinhNet - Sau khi hồi tỉnh, bé P. khai trong lúc nô đùa dưới nước đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn nước liên tục và sau đó không hay biết.

Tối 27/10, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một trường hợp trẻ bị nguy kịch vì ngạt nước.

Trước đó, vào lúc 14 giờ 17 phút, ngày 22/10, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận bé trai L.N.N.P, 14 tuổi, ngụ ở quận Bình Tân, được xe cứu thương của Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến với chẩn đoán ngạt nước do té hồ bơi. 

TP.HCM: Bé trai nguy kịch vì ngạt nước ở hồ bơi - ảnh 1

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã tỉnh táo. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khai thác bệnh sử cho thấy, trưa 22/10, P. cùng với hai bạn đến một hồ bơi ở Bình Chánh để bơi tắm, bị trượt chân ở vùng nước sâu (khoảng 2m). 5 phút sau đó, P. được cứu hộ viên hồ bơi phát hiện và vớt lên trong tình trạng tím tái, không thở. Bé được hô hấp nhân tạo, ấn tim, thổi ngạt, đồng thời gọi cấp cứu 115.

Khoảng 10-15 phút sau, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi, trẻ có tim đập trở lại, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. 

Tại bệnh viện, P. hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản nên được xử trí thở máy, chống co giật. Bé được đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít. 

Tình trạng của bé tiếp tục diễn tiến nặng nên được hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não..

Đến nay, sau 5 ngày hồi sức tích cực, bé P. đã tỉnh táo, cai máy thở, chuyển Khoa Hô hấp tiếp tục hỗ trợ kháng sinh điều trị viêm phổi. Sau khi hồi tỉnh, bé P. khai trong lúc nô đùa dưới nước đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn nước liên tục và sau đó không hay biết.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố lưu ý, qua vụ việc trên, các phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi theo và cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình.

Kim Vân