TP.HCM cách ly tập trung 155 người từ tỉnh khác về sau Tết, dỡ bỏ phong tỏa thêm 2 địa điểm có bệnh nhân COVID-19

Xã hội 18/02/2021 - 12:32

Sau Tết Nguyên đán, TP.HCM đã tiếp nhận 3.528 trường hợp khai báo y tế, chuyển cách ly tập trung 155 trường hợp và cách ly tại nhà 7 người.

Thông tin này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trong ngày 18/2.

Trước đó theo HCDC, từ ngày 5/2 thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, TP đã phát hiện ca chỉ điểm là BN1979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa của công ty VIAGS.

TP.HCM cách ly tập trung 155 người từ tỉnh khác về sau Tết, dỡ bỏ phong tỏa thêm 2 địa điểm có bệnh nhân COVID-19 - ảnh 1

Sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ trường hợp chỉ điểm này, TP tiếp tục phát hiện thêm 34 trường hợp nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay thông qua hoạt động chủ động xét nghiệm giám sát tại sân bay và truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

TP thực hiện xét nghiệm giám sát lần 3 cho toàn bộ nhân viên công ty VIAGS, đã lấy mẫu 1.555 trường hợp, trong đó 1.030 âm tính, 525 đang chờ kết quả.

Về hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch: TP tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát.

TP.HCM cách ly tập trung 155 người từ tỉnh khác về sau Tết, dỡ bỏ phong tỏa thêm 2 địa điểm có bệnh nhân COVID-19 - ảnh 2

Xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên y tế tại TP.HCM.

Sau Tết Nguyên Đán, TP triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế.

Cụ thể đến nay, TP đã tiếp nhận 3.528 trường hợp khai báo y tế, chuyển cách ly tập trung 155 trường hợp, 7 cách ly tại nhà và 3.366 người tự theo dõi sức khỏe.

Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên 3.464 trường hợp trong đó 3.266 âm tính, 198 đang chờ kết quả.

HCDC cũng kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly.

Ngoài ra, còn triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định, giám sát bệnh nhân, người hoàn thành cách ly trở về.

TP.HCM cách ly tập trung 155 người từ tỉnh khác về sau Tết, dỡ bỏ phong tỏa thêm 2 địa điểm có bệnh nhân COVID-19 - ảnh 3

Một địa điểm cách ly tại TP Thủ Đức được dỡ phong tỏ a. (Ảnh: TTYTQ9 cung cấp).

Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn, đến nay số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.306 người.

Tổng số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.605 người.

Trong một diễn biến khác, tối 18/2 ngành y tế TP Thủ Đức (TP.HCM) cũng thông tin 2 địa điểm có bệnh nhân COVID-19 tại đây là quán ăn Vườn Nướng Mái Đỏ (Tantofaz) phường Phước Long A và khu dân cư ở phường Tăng Nhơn Phú A cũng được dỡ phong tỏa sau nhiều ngày cách ly, truy vết.