TPHCM cấm quán ăn nhỏ phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán mang về

Xã hội 21/05/2021 - 13:20

Tiệm ăn nhỏ, quán cóc vỉa hè được xem là nơi có nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh sau khi thành phố phát hiện 2 chuỗi mắc Covid-19 tại quận 3 và Gò Vấp, đều tại điểm bán cơm.

Sáng 21/5, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho rằng: "Với các hàng quán nhỏ, nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra giữa khách hàng với nhau hoặc giữa khách hàng với người buôn bán, cần thiết phải ngừng hoạt động trong tình hình dịch diễn biến phức tạp".

TPHCM cấm quán ăn nhỏ phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán mang về - ảnh 1

Thành phố yêu cầu các quán ăn nhỏ không được phục vụ tại chỗ mà chỉ được bán mang về (ảnh: Phạm Nguyễn).

Với những hàng quán lớn cần đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m và thực hiện quy định 5K. Người bán hàng phải mang khẩu trang thường xuyên, nếu phát hiện vi phạm sẽ đóng cửa ngay lập tức, đình chỉ hoạt động để ngăn chặn nguy cơ. Ngoài việc triển khai phương án bán suất ăn mang về, những cơ sở đảm bảo giãn cách có thể tiếp tục hoạt động nhưng vị trí ngồi của khách hàng cần có vách ngăn trên bàn ăn.

Giám đốc HCDC nhận định, ngoài các quán ăn, phương tiện giao thông công cộng đang là mối nguy gia tăng lây nhiễm. Ông kiến nghị, tất cả các xe vận chuyển công cộng, kể cả taxi 4 chỗ, xe 7 chỗ phải mở cửa để đảm bảo thoáng khí, tránh nguy cơ lây nhiễm.

BS Trí Dũng nhấn mạnh: "Qua thực tế cho thấy, nếu các phương tiện vận chuyển bằng xe ôm truyền thống hoặc xe cộng nghệ tuân thủ đeo khẩu trang, khả năng lây nhiễm rất khó. Tuy nhiên, quá trình tiếp xúc, trao đổi để thanh toán nếu không tuân thủ mang khẩu trang hoặc tiếp xúc trực tiếp qua giao dịch tính tiền, nguy cơ lây nhiễm sẽ gia tăng. Vì vậy cần tăng cường các giải pháp thanh toán bằng thẻ hoặc thanh toán trực tuyến qua ví điện tử để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng".

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, trong diễn biến mới của dịch bệnh, các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức phải xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, khẩn cấp nhất hiện nay.

Mọi người cùng hành động vì sức khỏe người dân thành phố, duy trì mức độ cảnh giác cao. Cán bộ công chức, viên chức phải gương mẫu đi đầu và vận động người dân, hàng xóm thực hiện phòng chống dịch, không nên la cà ở quán xá, nơi tập trung đông người - ông Phong đề nghị.

TPHCM cấm quán ăn nhỏ phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán mang về - ảnh 2

Với những nhà hàng, quán ăn lớn phải thực hiện giãn cách và quy định phòng dịch (ảnh: Phạm Nguyễn). 

Để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, người đứng đầu chính quyền thành phố chỉ đạo dừng hoạt động lễ hội từ 20 người trở lên và thực hiện giãn cách theo quy định. Các hoạt động hội họp trong một phòng không quá 30 người. Không được tập trung quá 20 người nơi công cộng (ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở) và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m.

Các quán ăn uống nhỏ chỉ được bán mang về, không phục vụ tại chỗ. Đối với nhà hàng ăn uống trên 10 lao động thì vẫn theo nguyên tắc tập trung không quá 20 người và phải ngồi giãn cách. Nhà hàng khách sạn cũng không được tập trung quá 20 người trong 1 phòng. Trước nguy cơ lây nhiễm bệnh, các cơ quan chức năng phải bình tĩnh xử lý và tập trung cao độ từng ngày, từng giờ, từng phút, nếu lơ là, mất cảnh giác, chủ quan thì hậu quả nặng nề.

Vân Sơn - Quốc Anh