TPHCM: Không có chủ trương đốn hạ cây xanh lớn trong trường học

Giao thông 05/06/2020 - 12:35

(Dân trí) - Trước nỗi lo lắng về tình trạng chặt cây xanh trong trường học, Sở Xây dựng TPHCM cho hay, đây không phải là chủ trương của Sở. Hiện thành phố cũng chưa đưa "máy siêu âm cây xanh" để khắc phục.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 của UBND TPHCM, một vấn đề được phóng viên đặt ra là hiện thành phố đã có chủ trương đầu tư các trang thiết bị hiện đại như máy "siêu âm cây xanh" để khắc phục tình trạng cây xanh bị gãy đổ gây nguy hiểm cũng như việc đốn hạ cây xanh lớn trong trường học?

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM thông tin, Sở Xây dựng chưa có kế hoạch trình và xin thành phố đầu tư các trang thiết bị này.

TPHCM: Không có chủ trương đốn hạ cây xanh lớn trong trường học - ảnh 1

Sau sự việc cây phượng bật gốc ở Trường THCS Bạch Đằng, TPHCM, nhiều người lo ngại về tình trạng chặt cây xanh bữa bãi trong nhà trường để tránh "rủi ro".

Ly do, theo báo cáo của các đơn vị, thiết bị này chưa chứng minh được hiệu quả cụ thể, không thể xử lý tất cả cây xanh trên địa bàn. Hiện nay chủ yếu là các lực lượng của công ty công viên cây xanh, quận huyện đi giám sát thực tế để xử lý.

Về việc đốn hạ cây xanh trong trường học, đại diện Sở Xây dựng khẳng định, Sở không có chủ trương đốn hạ các cây xanh lớn trong nhà trường mà yêu cầu các đơn vị rà soát lại, những cây nào có nguy cơ gãy đổ mới xử lý.

Ông Khiết cũng thông tin thêm, Sở Xây dựng đã có công văn gửi Sở GD&ĐT TPHCM cùng các ngành có kế hoạch chủ động kiểm tra trực quan nguy cơ ngã đổ của các cây xanh trong trường học, bệnh viện, công sở… để có phương án duy trì phù hợp

Trước đó, vào ngày 26/5, cây phượng lâu năm tại Trường THCS Bạch Đằng, Q.3, TPHCM bị bật gốc làm một học sinh lớp 6 tử vong cùng nhiều học sinh khác bị thương.

Sau đó, tại một số trường ở các tỉnh thành khác cũng có hiện tượng cây phượng lâu năm bật gốc đổ trong sân trường. Nhiều trường trong cả nước thực hiện đốn, tỉa cành quá tay làm dư luận không khỏi lo lắng về việc "triệt hạ" cây xanh. 

Lê Đăng Đạt