TPHCM: Trời trở lạnh, trẻ nhập viện điều trị bệnh hô hấp tăng đột biến

Sức khoẻ 24/10/2020 - 12:33

GiadinhNet - Do ảnh hưởng thời tiết mưa bão, những ngày gần đây, tình trạng trẻ em mắc bệnh hô hấp nhập viện điều trị tại các bệnh viện Nhi ở TPHCM gia tăng kỷ lục. Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng đang tấn công trẻ em.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, số trẻ đến khám và điều trị tăng cao trong những ngày gần đây. Các bác sĩ cho biết, đây chưa phải là thời điểm đỉnh của bệnh hô hấp nhưng số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện điều trị tăng hơn gấp đôi so với đợt sau mùa dịch COVID-19 thời gian vừa qua. Các bệnh khiến trẻ đi khám nhiều nhất là: viêm mũi họng, viêm phế quản cấp, viêm tiểu phế quản, viêm họng, rối loạn tiêu hóa, viêm phổi...

Chị Hoàng Thu Hương đưa con đi khám hô hấp ở Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: "Mấy hôm nay thời tiết trở lạnh thay đổi đột ngột quá, con mình phát sốt. Bé bị sốt từ hôm qua đến hôm nay không bớt nên mình đưa đi khám liền".

TPHCM: Trời trở lạnh, trẻ nhập viện điều trị bệnh hô hấp tăng đột biến - ảnh 1

Ảnh hưởng của mưa bão, thời tiết thay đổi, nhiều trẻ em ở TP.HCM phải nhập viện điều trị. Ảnh minh họa: Kim Dung

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, khoảng 3 tuần nay bệnh hô hấp gia tăng hơn nhiều so với những tuần trước đó. Kỷ lục là có những ngày số ca mắc hô hấp điều trị nội trú tại khoa hơn 400 bé. Mặc dù khoa hô hấp đã được chuyển sang khu nhà mới khang trang, sạch sẽ hơn nhưng do số bệnh nhi nhập viện quá đông, trong khi khoa chỉ có 140 giường bệnh nên các bé phải nằm ghép.

Theo anh Nguyễn Văn Nam, ngụ Quận 12, đưa con đi khám viêm họng ở Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay, do bệnh nhi quá đông, các bác sĩ chủ yếu chỉ định điều trị ngoại trú, chỉ xem xét các ca sốc nặng, biến chứng cần theo dõi, can thiệp kỹ thuật mới nhập viện. Song các ca ngoại trú cũng đông, ngay cả khám dịch vụ cũng quá tải, hàng trăm người mới tới lượt nên anh Nam phải chọn qua khám dịch vụ VIP, với hy vọng ít người khám để được nhanh hơn.

TS.BS Trần Anh Tuấn - Trưởng khoa Hô hấp  -Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận định, thời tiết TP.HCM và các tỉnh lân cận mưa kéo dài cả tuần qua đã đã tạo điều kiện cho các mầm bệnh, virus, vi khuẩn phát triển. Trẻ không thích nghi kịp thời với sự thay đổi của thời tiết sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là mắc bệnh hen suyễn. Đối với các trẻ có cơ địa bị hen chỉ cần bị cảm sẽ dễ bị lên cơn hen. Vì vậy phụ huynh cần mặc quần áo đủ ấm và thường xuyên vệ sinh mũi cho bé, theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của bé.

Không chỉ riêng hô hấp, mà các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết cũng đang là mối đe dọa tấn công sức khỏe trẻ em tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố đã có dấu hiệu tăng sau nhiều ngày chững lại. Trong tuần 42 vừa qua (từ ngày 9/10 đến 15/10) thành phố ghi nhận 886 ca tay chân miệng, tăng 12,2% so với trung bình 4 tuần trước là 790 ca. Trong đó các quận: 5, Bình Thạnh, Gò Vấp và huyện Cần Giờ, ghi nhận số ca bệnh trong tuần tăng trên mức độ cảnh báo. Thành phố cũng ghi nhận 55 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 49 phường, xã thuộc 19/24 quận, huyện.

Các bác sĩ cho biết, dịch sốt xuất huyết không có nhiều diễn biến bất thường so với các năm trước. Tuy nhiên, giai đoạn từ tháng 10 và 11 là mùa cao điểm khi thời tiết vào mùa mưa, khí hậu rất thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, phát triển. Do vậy người dân cần có ý thức diệt trừ lăng quăng bằng cách kiểm tra và loại bỏ dụng cụ chứa nước của gia đình (chum, thau, vại, bể nước,...), trong những mảnh bát vỡ có nước đọng, thậm chí là cả ở lốp xe ô tô, chai lọ,... 

Bên cạnh đó, cộng đồng dân cư cũng nên tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch, đồng thời thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy cùng một lúc để tiêu diệt triệt để ổ muỗi tại khu dân cư.

Kim Vân