TPHCM đưa rau, hoa lan vào nhóm sản phẩm chủ lực

Kinh tế 27/10/2018 - 13:32

TPHCM đưa rau, hoa lan vào nhóm sản phẩm chủ lực Lê Anh (SGTT) - TPHCM vừa công bố các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong đó có rau, hoa cây cảnh, bò sữa và heo. Các sản phẩm chủ lực sẽ được thành phố hỗ trợ đầu tư để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao đủ sức cạnh tranh và mang lại chuỗi sản phẩm thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Để nông sản chủ lực thực sự là chủ ...

TPHCM đưa rau, hoa lan vào nhóm sản phẩm chủ lực

Lê Anh

(SGTT) - TPHCM vừa công bố các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong đó có rau, hoa cây cảnh, bò sữa và heo. Các sản phẩm chủ lực sẽ được thành phố hỗ trợ đầu tư để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao đủ sức cạnh tranh và mang lại chuỗi sản phẩm thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Để nông sản chủ lực thực sự là chủ lực

TPHCM hỗ trợ mạnh mẽ cho DN có sản phẩm chủ lực

TPHCM đưa rau, hoa lan vào nhóm sản phẩm chủ lực - ảnh 1
Sản phẩm nông nghiệp được giới thiệu tại triển lãm về sản phẩm chủ lực của nông nghiệp TPHCM giai đoạn 2018-2020. Ảnh: Thành Hoa

Sản phẩm chủ lực phải đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP

Hôm 20-10, TPHCM đã công bố danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực của thành phố giai đoạn 2018 - 2020. Những sản phẩm chủ lực của thành phố đều phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe như chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất của ngành; có khả năng ứng dụng công nghệ cao, tạo sản phẩm đạt năng suất, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đối với ngành nông nghiệp, thành phố chọn 3 nhóm sản phẩm chủ lực là cây trồng (rau, hoa, cây kiểng); chăn nuôi (bò, heo thịt và con giống); thủy sản (tôm nước lợ).

Đối với nhóm sản phẩm cây trồng là rau như xà lách, rau cải, nấm… đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP. Những sản phẩm này đều phải đạt chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm. Hiện tại, chỉ có 5 doanh nghiệp có sản phẩm đủ tiêu chuẩn trở thành sản phẩm chủ lực theo tiêu chí này.

Tương tự, với nhóm sản phẩm là hoa, cây kiểng cũng chỉ có 5 doanh nghiệp có sản phẩm chủ yếu là hoa lan có tên trong danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TPHCM. Ở nhóm sản phẩm chăn nuôi có 3 doanh nghiệp cung cấp heo thịt và heo giống có sản phẩm chủ lực. Ba doanh nghiệp này cũng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP. Đối với các sản phẩm chăn nuôi từ bò cũng chỉ có 3 doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực.

Đối với nhóm sản phẩm thủy sản chủ lực chủ yếu là tôm nước lợ và chỉ có 3 hợp tác xã có các sản phẩm đạt đủ các tiêu chuẩn là sản phẩm chủ lực của thành phố.

Được hỗ trợ lãi suất từ 60-100%

Phát biểu tại hội nghị công bố các sản phẩm chủ lực của TPHCM hôm 20-10, bà Trịnh Nguyễn Anh Thư, đại diện hợp tác xã (HTX) hoa lan Huyền Thoại, Củ Chi cho biết, khó khăn của hợp tác xã hiện nay là diện tích canh tác nhỏ lẻ lại nằm rải rác. Bên cạnh đó, ngân hàng thẩm định giá trị tài sản ở mức thấp so với giá thị trường nên xã viên được vay ít.

Bà Thư kiến nghị chính quyền thành phố xem xét cho HTX được thuê quỹ đất chưa sử dụng hoặc quỹ đất đã cho thuê mà hoạt động không hiệu quả để HTX thuê đất mở rộng diện tích sản xuất. Đồng thời, thành phố tổ chức kết nối doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực với các nhóm doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào như phân bón, thuốc trừ sâu… để giúp HTX mua sản phẩm giá rẻ nhằm tiết kiệm chi phí và an tâm sản xuất. Bà Thư cũng kiến nghị được tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi và nhanh chóng, đồng thời, được hỗ trợ kết nối để tiêu thụ sản phẩm.

Về các chính sách hỗ trợ, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, các doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực của thành phố sẽ được hỗ trợ về lãi suất vay, việc thuê đất, kết nối cung cầu…

Trong đó, mức hỗ trợ về lãi vay từ 60% đến 100% tùy theo từng lĩnh vực. Ví dụ, việc đầu tư cơ sở sản xuất, mua máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp hoặc thay mới đàn bò sữa, ngân sách thành phố hỗ trợ 100% lãi suất. Thời hạn hỗ trợ lãi vay theo chu kỳ sản xuất của phương án được duyệt nhưng không quá 5 năm trên một phương án.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, thành phố sẽ triển khai các chính sách xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp để sản phẩm chủ lực trở thành thương hiệu mạnh trong nước và trên thị trường quốc tế.

Đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, người nông dân vay vốn với lãi suất hỗ trợ từ 60% đến 100% tùy theo loại hình. Đồng thời, để các sản phẩm nông nghiệp chủ lực có đủ sức cạnh tranh, thành phố sẽ quy hoạch cây trồng, vật nuôi thành các vùng chuyên canh lớn, trong đó sẽ nghiên cứu xây dựng thêm khu nông nghiệp công nghệ cao.

Các sản phẩm công nghiệp chủ lực:

Cùng với việc công bố các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, TPHCM đã công bố các sản phẩm công nghiệp chủ lực. Các sản phẩm công nghiệp chủ lực gồm kim loại đúc sẵn; sản phẩm thiết bị điện; sản phẩm từ nhựa, cao su; sản phẩm thực phẩm chế biến; sản phẩm đồ uống; sản phẩm điện tử - công nghệ thông tin; sản phẩm trang phục may sẵn. Nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng gồm sản phẩm thuốc, hóa dược và dược liệu.

 

 5 tiêu chí cho sản phẩm chủ lực

- Sản phẩm doanh nghiệp phải chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của thành phố và có xu hướng phát triển ổn định.

- Sản phẩm phù hợp với điều kiện sinh thái, truyền thống và kinh nghiệm sản xuất trên địa bàn thành phố và có khả năng cạnh tranh phát triển phù hợp với định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

- Có khả năng ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, tạo sản phẩm đạt năng suất, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Sản phẩm có tiềm năng mở rộng thị trường sản xuất giống cung cấp cho thành phố và các tỉnh, có điều kiện tham gia các chuỗi liên kết và cung ứng, sơ chế, đóng gói, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu.

- Có lợi nhuận, giá trị cao, có hiệu quả xã hội và giải pháp giảm ô nhiễm môi trường.

Với những tiêu chí này, hiện tại, nếu không tính doanh nghiệp có sản phẩm tiềm năng thì TPHCM chỉ có 19 doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực. Điều này cho thấy các tiêu chí khắt khe trong ngành nông nghiệp mà chính quyền thành phố đưa ra.